Thứ Tư, 1/12/2021, 14:32
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan cho phép một vài loại hình doanh nghiệp mở cửa trở lại từ ngày 1-9 tới

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thái Lan sẽ nới lỏng các biện pháp phong tỏa hay giãn cách từ ngày 1-9 tới, cho phép một số loại hình doanh nghiệp có nguy cơ cao mở cửa trở lại. Trong 77 tỉnh thành ở Thái Lan, 29 địa phương đang áp dụng các giới hạn nghiêm ngặt và lệnh giới nghiêm ban đêm. Các biện pháp này được thực hiện từ giữa tháng 7 và sẽ chấm dứt đêm 31-8.

Xe tuktuk – biểu tượng của du lịch và kinh tế Thái Lan – vắng khách kể từ tháng 4-2021. Ảnh: AP

Mở cửa trở lại có điều kiện

Tối 27-8, cuộc họp của Trung tâm kiểm soát Covid-19 Thái Lan dưới sự chủ trì của Thủ tướng nước này là ông Prayuth Chan-Ocha đã quyết định gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, trong khi vẫn giữ các quy định còn lại, bao gồm lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tới đến 4 giờ sáng.

Nhà hàng được phép mở cửa đón thực khách vào ăn tại chỗ, nhưng chỉ được duy trì 50% năng lực đối với nhà hàng có mở máy lạnh. Các nhà hàng ngoài trời có thể đón khách đến 75% số chỗ. Trung tâm mua sắm, tiệm tóc, tiệm massage chân và tiệm thẩm mỹ sẽ được phép mở cửa trở lại.

Công viên và các điểm thể thao ngoài trời có thể mở trở lại, nhưng không có khán giả. Trường học cũng tương tự nhưng chỉ sau khi được phép của các cơ quan chức năng. Tụ tập nơi công cộng tối đa là 25 người. Người dân cũng được phép đi lại giữa các tỉnh.

Trong khi đó, các trường dạy kèm, rạp hát, spa, trung tâm thể hình, hồ bơi vẫn đóng cửa. Các quán rượu và bar giải trí cũng tương tự.

Các đề nghị trên chính thức được nội các chính phủ thông qua ngày 31-8 nếu như tình hình dịch không nghiêm trọng hơn vào thời điểm dự trù 1-9.

Thích nghi dần, chung sống với Covid-19

Trong ngày 27-8, số ca nhiễm mới ở Thái Lan là 18.702. Số ca nhiễm trong tuần này đang đi ngang mức 17.000 – 19.000 ca, thấp hơn con số trên 20.000 ca/ngày trong tuần trước. Chính phủ Thái Lan nói rằng tình hình đang cải thiện với số bệnh nhân ra viện trong ngày vượt qua số ca nhiễm – theo bà Pensom Lertsithichai, Giám đốc truyển thông của Bộ Ngoại giao Thái Lan.

“Mục tiêu kế đến chúng tôi mong đạt được là có thể thích nghi dần với các biện pháp vệ sinh phòng dịch mới, bởi chúng tôi đã học cách cùng chung sống với Covid-19 thay vì tập trung vào việc chiến thắng tuyệt đối trước virus này. Chuyển đổi mô hình là những phân tích, đường hướng hợp lý trong chống dịch. Sự chuyển đổi này là kết quả của cuộc thảo luận này hôm nay và chính phủ đã đưa ra các biện pháp điều chỉnh mới”, bà Pensom nói tại họp báo tối 27-8.

Chiến dịch tiêm chủng ở Bangkok hôm 25-8. Tỷ lệ tiêm chủng cao hơn đã giúp chính phủ ra quyết định cho phép một số doanh nghiệp có nguy cơ cao mở cửa trở lại. Ảnh: AP

Là một phần của kế hoạch thử nghiệm, chính phủ khuyến khích các nhà hàng và tiệm tóc vận hành hay hoạt động trong “môi trường không có Covid”, trong đó nhân viên và khách hàng phải được tiêm chủng đầy đủ hay có xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, các doanh nghiệp loại hình này không bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu trên khi mở cửa trở lại vào tháng 9.

Chính quyền Thái Lan cũng đưa ra kế hoạch mới, trong đó khách muốn sử dụng các dịch vụ “có nguy cơ cao” phải xin cấp “thẻ vàng” hay “thẻ đỏ”. Theo phân loại của địa phương, thẻ xanh dành cho người tiêm chủng đầy đủ, trong khi thẻ vàng cấp cho người có xét nghiệm kháng nguyên âm tính trong vòng bảy ngày. Nhưng chính quyền không tiết lộ người dân sẽ xin cấp các loại thẻ như thế nào, và làm thế nào doanh nghiệp có thể kiểm tra hay không cần kiểm tra khách sử dụng dịch vụ.

Chính phủ nói sẽ mở rộng mô hình thử nghiệm “không Covid” cho các doanh nghiệp có nguy cơ cao bên cạnh nhà hàng và tiệm tóc.

Việc gỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa được xem là các nỗ lực của chiến dịch tiêm chủng ở Thái Lan. Cho đến hôm 19-8, chỉ 8,2% dân số nước này được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ khá thấp này phản ánh tình trạng thiếu hụt vaccine cũng như sự nghi ngờ của dân chúng đối với hiệu quả của vaccine Sinovac trước chủng Delta.

Cho phép người đã tiêm đầy đủ được phép đến các nơi mở cửa trở lại sẽ khích lệ nhiều người đi tiêm.

Doanh nghiệp mở cửa trở lại là chìa khóa chính để chào đón du khách quốc tế quay lại Thái Lan. Hồi giữa tháng 6, Thủ tướng Prayuth khởi sự kế hoạch mở cửa hoàn toàn Thái Lan trong 120 ngày đối với du khách đã tiêm chủng đầy đủ và không cần cách ly. Ngày 14-10 theo dự kiến sẽ là ngày cuối cùng mở cửa thủ đô Bangkok và toàn đất nước. Nhưng kế hoạch có thể lùi xa hơn ngày dự định bởi một số tỉnh như Chiang Mai, Chiang Rai và Hua Hin đã lùi thời gian thực hiện vì tỷ lệ tiêm chủng ở địa phương thấp. Một số nơi hiện muốn chính phủ chỉ cho phép nhập cảnh khách đi theo đoàn, không nhận khách cá nhân (FIT).

Tuy nhiên, muốn thu hút khách thì các điểm du lịch như nhà hàng, trung tâm mua sắm và các điểm giải trí sẽ mở cửa trước khi du khách đến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới