Thứ Năm, 21/09/2023, 23:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thái Lan chuẩn bị sẵn kịch bản số ca nhiễm Covid-19 có thể tăng mạnh

Andy Huỳnh Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ vài ngày trước thềm năm mới 2022, Thái Lan tái áp đặt lệnh cách ly đối với các du khách. Các quan chức Thái cảnh báo mọi người sau sự kiện gây “siêu lây nhiễm”.

Lấy mẫu kiểm tra hành khách để ngăn ngừa sự lây lan Covid-19 tại sân bay quốc tế ở Phuket, Thái Lan ngày 29 tháng 11 năm 2021. Reuters

Theo hãng tin Reuters, các quan chức y tế Thái Lan cảnh báo người dân cần chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng mạnh sau khi phân tích chùm ca bệnh đầu tiên do biến thể Omicron từ một sự kiện “siêu lây nhiễm”.

Ổ dịch Omicron này tại tỉnh Kalsin được phát hiện vào ngày 24-12 có liên quan đến đôi vợ chồng đến từ Bỉ đã tới một số quán bar, vài buổi biểu diễn âm nhạc và chợ địa phương.

Theo quan chức cấp cao Opas Karnkawinpong, ổ dịch đã khiến hàng trăm người bị nhiễm bệnh và phát tán sang 11 tỉnh khác. Ông Karnkawnpong cũng nêu tên một trong các quan bar liên quan. Khi ấy, rất đông người tụ tập tại quán bar này khiến thông khí tại đó không tốt.

“Trong dịp đón mừng năm mới 2022, nếu chúng ta cảm thấy một nơi không an toàn, tốt hơn hết là đừng đến đó”, ông Opas cho biết trong một cuộc họp báo.

Cho đến thứ Tư tuần này, 29-12, Thái Lan đã ghi nhận 740 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 251 người Thái đã từng tiếp xúc trực tiếp với du khách nước ngoài.

Sau khi chạm đỉnh hơn 20.000 ca mỗi ngày vào tháng 8 năm 2021, số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan đã giảm xuống còn 2.500 trong cả tuần qua.

Tuy nhiên, kịch bản chuẩn bị của Bộ Y tế Thái Lan cho thấy số ca nhiễm có thể đạt 30.000 người và hơn 160 người tử vong mỗi ngày vào tháng 3 năm 2022, nếu quốc gia này không đẩy nhanh tốc độ chủng ngừa và xét nghiệm cũng như áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn.

Thái Lan dự báo nếu họ siết chặt lệnh cấm, số ca nhiễm có thể chỉ tăng lên 14.000 ca mỗi ngày vào tháng 2 năm 2022 trong khi con số tử vong sẽ ít hơn 60.

Phát ngôn viên cho lực lượng chống dịch Covid-19, Taweesin Wisanuyothin, cho biết trong hai tuần đầu tháng giêng năm 2022, công chức nhà nước Thái sẽ làm việc tại nhà. Ông kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân cũng làm như thế.

Sau khi phát hiện ca nhiễm Omicron ở cộng đồng đầu tiên, các quan chức Thái Lan đã ngay lập tức tái áp đặt lệnh cách ly đối với các du khách quốc tế và dừng chương trình “Test & Go” (xét nghiệm rồi đi) áp dụng cho người đã chủng ngừa đủ hai mũi không cần cách ly.

———-

Nguồn tham khảo:

https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/thailand-warns-spike-covid-19-cases-after-super-spreader-event-2021-12-29/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới