Thứ Hai, 11/12/2023, 03:41
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thái Lan chuẩn bị thu phí nhập cảnh 300 baht đối với du khách nước ngoài

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bắt đầu từ tháng 4 tới, du khách nước ngoài, bao gồm người Việt Nam, đến thăm Thái Lan sẽ phải nộp phí nhập cảnh 300 bath (205.000 đồng) mỗi người. Chính phủ Thái Lan giải thích rằng khoản phí này sẽ giúp giới chức trách có nguồn kinh phí trùng tu và phát triển các điểm du lịch cũng như để cung cấp bảo hiểm tai nạn cho du khách.

Du khách nước ngoài đến sân bay quốc tế Suvarnabhumi  ở Bangkok sau khi Thái Lan tái mở cửa biên giới đối với du khách đã tiêm vaccine kể từ ngày 1-11-2021. Ảnh: Bangkok Post

Dù số tiền trên không lớn nhưng các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch ở xứ sở chùa Vàng cho rằng đây không phải là thời điểm tốt để thu khoản phí như vậy vì Thái Lan đang cần cạnh tranh với các điểm đến khác trong khu vực để nhanh chóng phục hồi sau 2 năm bị đại dịch Covid-10 “dập” tơi tả.

Hôm 12-1, người phát ngôn chính phủ Thái Lan, Thanakorn Wangboonkongchana, cho biết khoản phí trên sẽ được gộp vào vé máy bay nếu du khách nhập cảnh bằng đường hàng không. Đối với du khách nhập cảnh bằng đường bộ, có thể họ sẽ phải đóng phí thông qua một ứng dụng trước khi nhập cảnh.

Khoản phí này là một phần của chương trình quảng bá du lịch mang tên “Chương mới tuyệt vời của Thái Lan” do Bộ Du lịch và thể thao phát động. Số tiền thu về sẽ được sử dụng để tôn tạo và phát triển các điểm du lịch như cũng như bảo hiểm tai nạn và nhân thọ cho du khách nếu chẳng may họ bị thương hoặc tử vong trong chuyến thăm Thái Lan.

Ông Wangboonkongchana cho biết nếu du khách nước ngoài gặp tai nạn khi đang ở thăm Thái Lan, họ có thể yêu cầu bồi thường chi phí y tế lên tới 500.000 baht (341 triệu đồng). Nếu du khách chẳng tử vong ở Thái Lan, gia đình họ sẽ phải bồi thường tới một triệu baht.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, Pipat Ratchakitprakarn, cho biết chính phủ sẽ trích 50 baht từ khoản phí này để sử dụng cho chương trình bảo hiểm, trong khi đó, phần còn lại sẽ dành cho hoạt động duy tu và phát triển các điểm du lịch. Ông nói thêm rằng Thái Lan dự kiến xây dựng thêm nhiều phòng vệ sinh công cộng sạch sẽ hơn tại các điểm tham quan như ở Nhật Bản.

Thông tin thu phí nhập cảnh nói trên khiến các doanh nghiệp ngành du lịch lo lắng vì đà hồi phục của ngành vẫn còn yếu ớt và dễ vỡ.

Marisa Sukosol Nunbhakdi, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Thái Lan, nói: “Nếu đất nước muốn chào đón du khách trở lại, phí nhập cảnh phải được tạm hoãn ít nhất là đến năm 2023 vì ngành du lịch cần phải làm lại từ đầu do sự xuất hiện của biến thể Omicron”.

Bà cho rằng dù đó chỉ là mức phí nhỏ nhưng nó sẽ tác động tâm lý đến du khách, đặc biệt là những người đi du lịch theo đoàn cũng như những du khách nhập cảnh thường xuyên đường biên giới.

Bà nói ý tưởng sử dụng khoản phí này để xây dựng quỹ bảo hiểm du lịch và phát triển các điểm tham quan là rất xác đáng, nhưng thời điểm áp dụng không phù hợp và sẽ khiến Thái Lan thất thế trong bối cảnh các nước đang cạnh tranh gay gắt để thu hút du khách ở thời kỳ hậu Covid.

Sisdivachr Cheewarattanaporn, Chủ tịch Hiệp hội các nhà lữ hành Thái Lan, lo ngại mức phí mới sẽ làm suy giảm niềm tin của du khách sau khi giới chức trách đình chỉ vô thời hạn đối với chương trình “Test & Go” để ứng phó biến thể Omicron. Chương trình này cho phép du khách nước đã tiêm vaccine chỉ trải qua một đêm cách ly ở khách sạn để chờ kết quả xét nghiệm.

Ông cho rằng thời điểm thích hợp hơn để triển khai khoản phí này  là khi ngành du lịch Thái Lan phục hồi trở về mức năm 2019.

Chamnan Srisawat, Chủ tịch Hội đồng du lịch Thái Lan, nói ông đồng ý với kế hoạch sử dụng phí nhập cảnh để phát triển chuỗi cung ứng của ngành du lịch. Tuy nhiên, ông muốn chính phủ giải thích rõ hơn về cơ chế sử dụng khoản phí.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, Pipat Ratchakitprakarn, nhận định phí nhập cảnh sẽ không ảnh hưởng lớn đến tâm lý du khách vì chính phủ đã thảo luận về điều này từ năm ngoái và nhiều nước khác cũng áp đặt khoản phí tương tự. Ông cho biết thêm những người nhập cảnh vào Thái Lan hàng ngày qua đường biên giới trên bộ sẽ được miễn nộp phí.

Theo người phát ngôn chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana, Thái Lan dự định áp dụng khoản phí này ngay trong tháng 1 nhưng buộc phải trì hoãn đến tháng 4 vì đà lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đang gây tổn thương ngành du lịch thêm một lần nữa. Bộ Du lịch và thể thao Thái Lan dự báo trong năm Thái Lan sẽ đón khoảng 5-15 triệu du khách nước ngoài và sẽ kiếm được doanh thu khoảng 1.800 tỉ baht từ họ.

Theo Bangkok Post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới