Thứ Ba, 25/01/2022, 08:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan: cựu Thủ tướng Yingluck bị cấm xuất cảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: cựu Thủ tướng Yingluck bị cấm xuất cảnh

Phúc Minh

Thái Lan: cựu Thủ tướng Yingluck bị cấm xuất cảnh
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck có mặt tại Tòa án tối cao sáng ngày 19-5. Ảnh: Post Today

(TBKTSG Online) – Sáng nay 19-5, tại phiên xét xử cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra liên quan đến cáo buộc lơ là trách nhiệm trong thời gian cầm quyền, Tòa án tối cao Thái Lan đã ra phán quyết cấm bà Yingluck ra nước ngoài.

Tuy nhiên, Tòa án tối cao Thái Lan đồng ý cho bà Yingluck được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 30 triệu baht (hơn 899.000 đô la Mỹ).

Bà Yingluck bị cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương tình trợ giá gạo trị giá gần 20 tỉ đô la Mỹ mà giới hữu trách Thái Lan cho là có dính líu đến tham nhũng. Ngày 19-3, Tòa án tối cao Thái Lan quyết định thụ lý hồ sơ vụ kiện bà Yingluck. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể phải lĩnh án tù đến 10 năm.

Theo The Nation, có mặt tại Tòa án tối cao sáng nay, bà Yingluck trả lời trước báo chí rằng bà sẽ chứng minh vô tội. Bà Yingluck nói bà không trực tiếp liên quan đến hoạt động thường nhật của chương trình trợ giá gạo và đó là động thái nhằm ủng hộ cho các miền quê nghèo.

Lệnh cấm trên là động thái mới nhất trong một loạt vụ việc mà những người ủng hộ bà Yingluck cho là nhằm củng cố quyền lực của chính quyền quân sự. Cựu Thủ tướng Yingluck bị quân đội Thái Lan lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự tháng 5-2014 và bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm sau các cáo buộc tham nhũng, dù bà luôn bác bỏ các tội danh.

Việc kết tội bà Yingluck, em gái cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra, sẽ là cú giáng mạnh vào sự nghiệp chính trị của gia đình bà, đồng thời có nguy cơ kích động những người ủng hộ gia đình bà thuộc phe Áo đỏ. Lực lượng này gần như vẫn im hơi lặng tiếng kể từ khi quân đội lên nắm quyền.

Sáng nay, khoảng 50 người ủng hộ, trong đó có hơn 10 thành viên đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) của bà Yingluck, đã tụ tập bên ngoài Tòa án tối cao ở phía bắc thủ đô Bangkok, Thái Lan. Đây là dấu hiệu khá bất thường bởi chính quyền quân sự vẫn đang duy trì lệnh cấm tụ tập quá 5 người.

Phiên xét xử tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21-7.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới