Thứ Hai, 17/01/2022, 12:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan hoãn tổng tuyển cử, hủy hộ chiếu của cựu TT Thaksin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan hoãn tổng tuyển cử, hủy hộ chiếu của cựu TT Thaksin

Phúc Minh

Thái Lan hoãn tổng tuyển cử, hủy hộ chiếu của cựu TT Thaksin
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Chính quyền quân sự Thái Lan ngày 27-5 xác nhận cuộc tổng tuyển cử tại nước này sẽ được hoãn đến tháng 9-2016.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha với đoàn đại sứ Liên hiệp quốc (LHQ) tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) ngày 27-5, người phát ngôn chính quyền Thái Lan, Đại tá Werachon Sukondhapatipak, nói: "Thủ tướng dự kiến cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 9-2016".

Động thái trên lần nữa gây thất vọng cho những người hy vọng giới tướng lĩnh sẽ nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Khi mới lên cầm quyền sau cuộc đảo chính tháng 5-2014, Tư lệnh Lục quân Thái Lan khi đó và hiện là Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha bày tỏ hy vọng có thể tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 15 tháng.

Tuy nhiên, thời hạn này liên tục bị lùi lại do chính quyền quân sự tìm cách sửa đổi hiến pháp – bước đi được giới quan sát cho là nỗ lực nhằm củng cố quyền kiểm soát chính trường Thái Lan của giới tướng lĩnh sau khi cuộc tổng tuyển cử được tổ chức.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thái Lan thông báo đã hủy hộ chiếu của cựu Thủ tướng Thái Lan lưu vong Thaksin Shinawatra, hiệu lực từ ngày 26-5, vì cho rằng ông Thaksin "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia".

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết đã được đề nghị phải có hành động đối với ông Thaksin sau khi cảnh sát nhận định: "Cuộc trả lời phỏng vấn của ông Thaksin có một số nội dung gây nguy hiểm cho an ninh hay danh dự của quốc gia”.

Tuyên bố nêu rõ: "Bộ Ngoại giao đã quyết định rằng những lý do (mà các cơ quan an ninh và cảnh sát) đưa ra là đầy đủ cơ sở để hủy hộ chiếu của ông Thaksin theo các quy định của bộ".

Hiện chưa rõ Bộ Ngoại giao Thái Lan nhắc đến cuộc trả lời phỏng vấn nào. Tuần trước, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN (Mỹ) nhân dịp một năm quân đội Thái Lan tiếm quyền, ông Thaksin khẳng định sẽ chờ thời điểm thích hợp để quay lại chính trường Thái Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới