Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: Hồi hộp trước “biểu tình 1 triệu người”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Hồi hộp trước “biểu tình 1 triệu người”

Phúc Minh

Phe áo đỏ tiến về Bangkok. Ảnh: Xinhuanet

(TBKTSG Online) – Chiều nay (14-3), phe áo đỏ ủng hộ cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bắt đầu cuộc biểu tình “1 triệu người” tại thủ đô Bangkok yêu cầu thủ tướng Thái Lan Abhisit tiến hành bầu cử lại.

Nếu không đạt được mục đích, không loại trừ khả năng phe áo đỏ sẽ tiếp tục biểu tình trong ít nhất bảy ngày và có thể xảy ra xung đột bạo lực.

Vào lúc 8 giờ sáng nay (14-3), những người biểu tình ở miền bắc Thái Lan đã đón 200 chiếc thuyền dọc theo sông Mekong đến thủ đô Bangkok gia nhập vào đoàn biểu tình.

Trước đó ngày 13-3, phe áo đỏ ở miền đông bắc và miền bắc Thái Lan đã tiến về thủ đô Bangkok theo đường bộ. Xe xếp hàng dài cả ki-lô-mét trên đường vào thành phố Bangkok. Nhiều nhà sư cũng đến tập hợp cùng phe áo đỏ.

Phe áo đỏ cũng đã dựng lều trên đại lộ Ratchadamnoen Klang để chuẩn bị cho một cuộc biểu tình kéo dài.

Tính đến 14 giờ ngày 13-3, phe áo đỏ tụ tập tại Bangkong khoảng 120.000 người. Hôm nay, phe áo đỏ có tập hợp đủ 1 triệu người để tiến hành biểu tình hay không vẫn chưa xác định được.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Thái Lan cho rằng cuộc biểu tình này sẽ không kéo dài. Tờ Bangkok Post mới đây cho rằng chi phí mỗi ngày biểu tình lên đến 30 triệu baht (khoảng 920.000 đô la Mỹ), phe áo đỏ chỉ có kinh phí biểu tình từ 3-5 ngày.

Một số nhà phân tích chỉ ra số người biểu tình sẽ giảm từ 1 triệu xuống còn 600.000 người nhưng trong tình hình hiện nay, mục tiêu này khó có thể đạt được.

Nhiều người đổ xô đến Bangkok biểu tình để được nhận thù lao. Ban đầu, mỗi người biểu tình có thể nhận được 2.000 baht, cộng thêm cung cấp xăng miễn phí. Tuy nhiên, thông báo mới đây của phe áo đỏ cho biết thù lao giảm xuống còn 1.500 baht/người, và phải tự trả chi phí xăng dầu. Do đó, số lượng người biểu tình đã giảm 1/3.

Tòa án Hình sự Bangkok hôm 13-3 cũng đã thông qua lệnh bắt thủ lĩnh chủ chốt của Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) Arisaman Pongruangrong vì tội xúi giục bạo loạn.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới