Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: Kêu gọi ngừng đụng độ giữa người biểu tình và quân đội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Kêu gọi ngừng đụng độ giữa người biểu tình và quân đội

Tường Vi

Giao tranh giữa dòng người biểu tình và quân đội Thái Lan. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Quân đội Thái Lan đã kêu gọi ngừng bắn đối với nhóm biểu tình chống chính phủ, một phát ngôn viên của quân đội cho biết, sau các cuộc đụng độ tại Bangkok vào hôm 10-4, khiến cho ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Đại tá Sunsern Kaewkumnerd nói: “Lời kêu gọi ngừng bắn là nhằm tạm ngưng xô xát và quân đội sẽ rút khỏi, nhưng điều này không có nghĩa các cuộc biểu tình là hợp pháp”.

Trung tâm Dịch vụ Y tế Bangkok cho một hãng thông tấn Trung Quốc biết rằng khoảng 9 giờ tối địa phương hôm 10-4 đã có 240 người được báo cáo bị thương từ các cuộc giao tranh. Nhưng trung tâm này chưa tiết lộ chính xác về con số thương vong.

Trong hơn 3 tuần qua, nhóm chống đối đòi thi hành bầu cử đã làm tê liệt nhiều nơi ở thủ đô Bangkok. Đoàn lính và cảnh sát trong trang phục chống đạn đã phải đối đầu với dòng người biểu tình cũng như nỗ lực giải tán các nhóm phản đối.

Phe “Áo Đỏ” bắt đầu biểu tình vào ngày 12 tháng 3 qua và thành lập 2 khu vực ở Bangkok, một là bao vây tòa nhà chính phủ và một ở khu phố thương mại khiến cho các trung tâm mua sắm buộc phải đóng cửa.

Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình đã bao vây văn phòng thủ hiến ở thành phố Chiang Mai, miền bắc Thái Lan để chống lại hành động của quân đội tại Bangkok.

Thủ đô của Thái Lan đã nhiều lần chứng kiến các cuộc xung đột hỗn loạn.

Phe “Áo Đỏ” muốn thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải từ chức và kêu gọi một cuộc bầu cử mới. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, hồi tháng trước đã phát biểu trên đài truyền hình về hoạt động nội bộ của chính phủ trong tiếng phản đối của phe đối lập.

Phe “Áo Đỏ” đa phần là từ các vùng quê nông thôn còn nghèo khó của Thái Lan và nhiều người trong số họ đã ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính vào năm 2006. Những người này tuyên thệ sẽ không tuân theo các đạo luật ban bố khẩn cấp và tụ tập biểu tình.

Lệnh bắt giữ một số người cầm đầu chống đối chính phủ cũng đã được ban hành.

(Theo AFP, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới