Thứ Hai, 25/10/2021, 06:34
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan kêu gọi Trung Quốc đàm phán về sông Mekong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan kêu gọi Trung Quốc đàm phán về sông Mekong

Phúc Minh

Mực nước sông Mekong cạn kiệt làm ảnh hưởng đến kinh tế của người dân nghèo. Ảnh: Sogi

(TBKTSG Online) – Thái Lan kêu gọi Trung Quốc đàm phán giải quyết vấn đề mực nước sông Mekong sụt giảm đến mức thấp nhất trong 20 năm qua.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 7-3 nói trên một chương trình truyền hình: “Chúng ta có thể nhìn thấy mực nước sông Mekong ngày càng thấp. Chúng tôi sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao đàm phán với đại diện của Trung Quốc về vấn đề hợp tác trong khu vực và phát triển hệ thống quản lý sông Mekong”.

Trước đó, Ủy ban sông Mekong (MRC) cho biết mực nước sông Mekong thấp nhất trong 20 năm qua đang trở thành mối đe dọa cho nông ngư nghiệp, nguồn cung cấp nước và vận chuyển đường thủy; hàng triệu người có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước.

Một tuyên bố của MRC chỉ ra lưu vực sông Mekong có hơn 60 triệu người dân sống phụ thuộc vào con sông này. Dọc bờ sông Mekong là những làng chài giá trị nhất thế giới.

Ngoài miền bắc Thái Lan, miền bắc Lào và miền nam Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi mực nước sông Mekong sụt giảm.

Tờ Bangkok Post (Thái Lan) trước đó cho biết Liên minh cứu trợ sông Mekong cho rằng mực nước sông Mekong giảm có liên quan đến các đập thuỷ điện của Trung Quốc. Trung Quốc bị cáo buộc đã ngăn nước để sản xuất điện, khiến sông Mekong chảy qua Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam cạn kiệt. Nhưng ông Abhisit cho rằng, Trung Quốc không cố ý gây ra vấn đề này.

Tổng thư ký MRC Jeremy Bird, cho rằng mực nước ở sông Mekong sụt giảm có liên quan đến lượng mưa thấp bất thường tại Lào và Trung Quốc. Đồng thời, hạn hán cũng là một nguyên nhân. Một tuyên bố của MRC cho biết: “Hạn hán trầm trọng tác động đến nông nghiệp, an ninh lương thực, nước sạch cũng như vận tải sông, ảnh hưởng đến kinh tế của người nghèo. Các khu ở miền bắc Lào và Thái Lan là một trong những khu nghèo nhất”. Tuyên bố cũng cho biết các nhà điều hành du lịch trên sông đã ngừng các tour qua lại giữa Luang Prabang (Lào) và Huay Xai trên biên giới Thái Lan.

Có 21 tàu chở hàng ở miền nam Trung Quốc bị mắc cạn. Trong khi đó, cơ quan chức Lào bắt đầu thuyết phục người dân giảm thiểu sử dụng nước. Ông Jeremy Bird cho biết rất khó phán xét xem sự nóng lên toàn cầu có làm cho mực nước sông giảm xuống hay không nhưng lượng mưa ở Viêng Chăn thấp đến mức đáng lo ngại.

(theo Zaobao, Sinchew)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới