Thứ Bảy, 22/01/2022, 21:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình gửi tối hậu thư cho Thủ tướng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình gửi tối hậu thư cho Thủ tướng

Phúc Minh

Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình gửi tối hậu thư cho Thủ tướng
Các cuộc biểu tình tại thủ đô Bangkok biến thành bạo động. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan Suthep Thaugsuban tối ngày 1-12 cho biết đã gửi tối hậu thư cho Thủ tướng Yingluck Shinawatra, yêu cầu trả lại quyền lực cho nhân dân trong vòng 2 ngày.

>> Thái Lan: Đụng độ giữa 2 phe, ít nhất 1 người chết

Tuyên bố trên được ông Suthep thông báo trước những người ủng hộ sau cuộc gặp Thủ tướng Yingluck. Ông Suthep nhấn mạnh đây là cuộc gặp cuối cùng với bà Yingluck đến khi quyền lực được trao cho nhân dân và khẳng định sẽ “không có chuyện thương lượng hay thỏa hiệp”.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ diễn ra ngày càng căng thẳng, ngày 1-12, chính phủ Thái Lan đã áp lệnh giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ sáng ngày 2-12 trên toàn thủ đô Bangkok và các khu vực lân cận. Phó Thủ tướng Thái Lan Pracha Promnok khuyến cáo người dân không ra đường trong thời gian giới nghiêm. Ông Promnok cũng lên án lãnh đạo cuộc biểu tình trong một tuyên bố: “Việc kích động, lôi kéo người biểu tình tấn công các công sở nhà nước nhằm lật đổ quyền hành pháp hoặc ngăn cản cơ quan hành pháp thực thi công vụ theo luật định là hành vi nằm trong tội tạo phản có khung hình phạt cao nhất là tử hình”.

Trước đó trong ngày 1-12, người biểu tình chống chính phủ tìm cách xông vào các cơ quan nhà nước, bao gồm Văn phòng Thủ tướng, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn. Theo thông kê chính thức, đến đêm 1-12, 4 cuộc bạo động dữ dội tại Thái Lan đã khiến ít nhất 4 người chết và 68 người khác bị thương.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Không những vậy, cuộc biểu tình chống chính phủ tại Bangkok diễn ra suốt đêm đến 5 giờ 30 phút sáng nay (2-12). Lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep tiếp tục kêu gọi các công chức nghỉ việc để tham gia vào cuộc biểu tình ngày 2-12.

Thủ tướng sẽ giải tán quốc hội nếu tình hình xấu đi

Ngày 1-12, Thủ tướng Yingluck đồng ý sẽ giải tán quốc hội như giải pháp cuối cùng để giải quyết tình trạng bế bắc chính trị hiện nay, nếu tình hình xấu đi và cảnh sát không thể kiểm soát, trong cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao nước này. Bà Yingluck cũng hủy chuyến thăm Nam Phi, theo kế hoạch diễn ra vào ngày 1-12.

Trước đó, bà Yingluck nhiều lần tuyên bố không giải tán quốc hội hoặc từ chức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới