Thứ Năm, 26/05/2022, 00:44
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan lên kế hoạch đón khách hưu trí châu Âu đến trú đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan lên kế hoạch đón khách hưu trí châu Âu đến trú đông

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trong một nỗ lực cứu vãn ngành du lịch đang kiệt quệ vì tác động của dịch bệnh Covid-19, chính phủ Thái Lan cho biết đã tán thành về nguyên tắc đối với kế hoạch cho phép nhóm khách hưu trí nước ngoài, đặc biệt là từ châu Âu, đến Thái Lan để trú đông trong những tháng sắp tới khi châu lục này bước vào mùa đông.

Thái Lan lên kế hoạch đón khách hưu trí châu Âu đến trú đông
Một bãi biển vắng khách ở Phuket, Thái Lan trong mùa dịch. Ảnh: Reuters

Đón đầu nhu cầu trú đông của khách châu Âu

Hãng tin Bloomberg ngày 29-8 dẫn lời ông Boon Vanasin, Chủ tịch Thonburi Healthcare Group, tập đoàn bệnh viên tư nhân lớn thứ ba Thái Lan, đang quản lý một chuỗi bệnh viện và khu dưỡng già, cho biết trong những tháng tới, chính phủ Thái Lan dự định cấp thị thực cho những người nước ngoài muốn đến Thái Lan lưu trú lên đến chín tháng.

Theo ông Boon Vanasin, những khách dài hạn này sẽ đến đảo Phuket, địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan, để cách ly bắt buộc trong 14 ngày và phải trải qua nhiều cuộc xét nghiệm. Sau khi lưu trú ba tuần trên đảo này và có các kết quả âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2, họ sẽ được tự do đi lại ở các vùng khách ở Thái Lan.
Ông khẳng định ông là người nắm rõ kế hoạch này của chính phủ và dự báo Thái Lan sẽ bắt đầu đón các vị khách lưu trú dài hạn trước mùa đông.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, Phiphat Ratchakitprakarn, xác nhận ông ủng hộ ý tưởng cấp thị thực du lịch dài hạn cho một số nhóm du khách nước ngoài. Ông nói rằng ban đầu, họ sẽ được cấp thị thực có thời hạn 90 ngày và có thể gia hạn thêm hai lần để nâng lên tổng cộng 270 ngày.

Theo ông Boon Vanasin, kế hoạch mới của Thái Lan sẽ cho phép hàng triệu người già ở các nước châu Âu như Đức và Thụy Điển, những người thường đến nghỉ dưỡng ở các nước Địa Trung Hải trong những tháng mùa đông, cân nhắc lựa chọn xứ sở chùa Vàng làm điểm đến trú đông vì Thái Lan an toàn với dịch bệnh hơn nhiều nước khác.

Ông nói: “Nhiều khách lớn tuổi ở châu Âu không muốn trải qua mùa đông lạnh cóng. Họ muốn tận hưởng thời tiết nhiệt đới”. Khoảng 90% khách hàng của Thonburi Healthcare Group trước đại dịch là người nước ngoài.

Công ty của ông Boon Vanasin đã nhận được rất nhiều lời dò hỏi từ các cộng đồng hưu trí ở châu Âu và có thể có đến 50.000 người già châu Âu sẽ đến Thái Lan vào mùa đông sắp tới nếu họ được phép. Vị doanh nhân này dự định hợp tác với các khách sạn để cung cấp các cơ sở cách ly và nơi lưu trú cho các khách du lịch lớn tuổi và những du khách dài hạn khác, những người sẽ đến Thái Lan trên những chuyến bay thuê bao trước khi mùa đông bắt đầu ở châu Âu.

Hãng hàng không Thai Airways International cho biết sẽ vận hành ít nhất hai chuyến bay thuê bao mỗi tháng bắt đầu từ cuối tháng 11 để kết nối Phuket với các nước như Đan Mạch, Đức, Anh.

Ông Boon Vanasin, Chủ tịch Thonburi Healthcare Group, cho hàng triệu người già ở các nước châu Âu sẽ cân nhắc lựa chọn Thái Lan như là điểm đến đến trú đông vì nước này an toàn với dịch bệnh hơn nhiều nước khác. Ảnh: Bangkok Post

Cân bằng giữa rủi ro lây nhiễm và lợi ích kinh tế

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan, Traisulee Traisoranakul, cho hay dù đã phê duyệt kế hoạch trên về nguyên tắc nhưng chính phủ cần hoàn thiện các biện pháp kiểm soát nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tái mở cửa biên giới là giải pháp cứu cánh cho ngành du lịch và khách sạn của Thái Lan, vốn đang chật vật tìm cách sống sót sau năm tháng không đón bất cứ du khách nước ngoài nào. Dù Thái Lan là một trong những nước thành công nhất thế giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, không có bất kỳ ca nhiễm cộng đồng nào trong hơn tháng qua, nền kinh tế phụ thuộc du lịch của nước đang bị giáng đòn nặng nề với mức dự báo suy giảm 8,5% trong năm nay.

Hôm 29-8, Thái Lan ghi nhận một ca nhiễm nhập cảnh đang lưu trú ở một khu cách ly. Hiện nay, tổng số ca nhiễm ở Thái Lan là 3.411 với 58 ca tử vong.

Kế hoạch tái mở cửa biên giới đón khách nước ngoài đến lưu trú dài hạn của Thái Lan được đưa ra giữa lúc các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch từ Bali (Indonesia) cho đến Hawaii (Mỹ) đang chật vật ứng phó đại dịch Covid-19.

Tái mở biên giới để đón du khách nước ngoài dẫn đến dịch Covid-19 tái trỗi dậy ở một số nơi như quốc đảo Aruba thuộc Vương quốc Hà Lan ở vùng Caribê. Nhiều nước khác chưa dám tái mở cửa vì lo ngại sai sót trong nỗ lực cân bằng sức khỏe cộng đồng và lợi ích kinh tế. Bali dự kiến tái mở cửa đón khách nước ngoài vào ngày 11-9 tới nhưng trong tuần này, chính phủ Indonesia nói rằng nước này sẽ chưa mở cửa đón khách nước ngoài cho đến đầu năm 2021.

Vẫn chưa rõ liệu chính phủ Thái Lan có cho phép quá nhiều du khách nước ngoài đến không. Hôm 27-8, Phó Tư lệnh lục quân Thái Lan, Natthapon Nakpanich, Chủ tịch Ủy ban Quản lý tình hình Covid-19 của Chính phủ Thái Lan, cho biết nước này đang suy tính kế hoạch tái mở cửa đối với du khách lưu trú dài hạn và người nước ngoài sở hữu bất động ở Thái Lan nhưng giới hạn số lượng ở mức chỉ vài trăm người trong thời gian ban đầu để thử nghiệm mức độ an toàn.

Ngành du lịch Thái Lan đang rất cần một cú hích. Bhummikitti Ruktaengam, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Phuket cho biết trước đại dịch, du khách châu Âu thường đến nghỉ dưỡng ở Phuket và các khu vực lân cận trong vòng hai tuần đến hai tháng. Hơn 6,7 triệu khách châu Âu viếng thăm Thái Lan trong năm 2019, đóng góp 461 tỉ baht (14,8 tỉ đô la Mỹ) cho nề kinh tế nước này. Du khách châu Âu chỉ chiếm khoảng 17% tổng lượng du khách nước ngoài mà Thái Lan đón tiếp năm ngoái nhưng chiếm 24% tổng chi tiêu của du khách nước ngoài.

“Nền kinh tế của Phuket cần nhu cầu du lịch của du khách nước ngoài phục hồi nhưng chúng tôi phải cân bằng giữa rủi ro lây nhiễm và nền kinh tế”, ông Ruktaengam nói.

Tăng trợ cấp du lịch cho dân trong nước

Chính phủ Thái Lan đang khuyến khích du lịch nội địa để cứu ngành khách sạn, nhà hàng. Mới đây, nội các Thái Lan nâng mức trợ cấp chi phí lưu trú khách sạn và vé máy bay đối với du khách trong nước đăng ký tham gia cuộc vận động du lịch trong nước có tên gọi ‘Rao Tiew Duay Kan’ (Chúng ta cùng nhau đi du lịch).

Theo đó, du khách sẽ được hỗ trợ 40% chi phí phòng khách sạn lên đến 10 đêm, thay vì 5 đêm như kế hoạch trước đây. Mức hỗ trợ này giới hạn ở mức 3.000 baht (2,2 triệu đồng VN)/đêm, tức chính phủ sẽ trả tối đa 1.200 baht/đêm.

Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ 40% chi phí vé máy bay và mức hỗ trợ giới hạn từ 2.000 baht trở xuống, tăng so với mức 1.000 baht trước đây, có nghĩa mỗi khách du lịch trong nước có thể được trợ cấp tối đa 800 baht (600.000 đồng VN) chi phí vé máy bay.

Tuy nhiên, sức chi tiêu của du khách trong nước không đủ bù đắp tổn thất nguồn thu từ du khách nước ngoái. Tại Phuket, du khách nước ngoài chiếm 2/3 tổng số du khách nhưng đóng góp đến 90% tổng chi tiêu du lịch.

Theo Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới