Thứ Tư, 1/12/2021, 11:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan lũ lụt, ngành ô tô Việt Nam bị ảnh hưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan lũ lụt, ngành ô tô Việt Nam bị ảnh hưởng

Quốc Hùng

Thái Lan lũ lụt, ngành ô tô Việt Nam bị ảnh hưởng
Dòng xe Yaris do Toyota Việt Nam nhập khẩu từ nhà máy Toyota Thái Lan cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Trận lụt lịch sử đang xảy ra tại Thái Lan không chỉ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và gây gián đoạn nguồn cung của ngành ô tô nước này, mà còn ảnh hưởng đến nguồn cung phụ tùng và ô tô xuất khẩu cho các nước khác, trong đó có Việt Nam.

>> Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan thiệt hại lớn vì lũ lụt

Theo một số nhà lắp ráp và sản xuất ô tô Việt Nam, Thái Lan hiện được xem là một trung tâm sản xuất ô tô trong khu vực và cũng là nơi tập trung nhiều nhà sản xuất phụ tùng của ngành này. Do đó, phần lớn các liên doanh lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam đều phụ thuộc nhiều vào nguồn phụ tùng cung cấp từ đất nước này.

Honda đã phải ngừng sản xuất do nhà máy bị nước lũ bao vây, còn Toyota tiếp tục phải dừng sản xuất ít nhất thêm một tuần do gián đoạn nguồn cung ở các tỉnh Ayutthaya và Pathumthani. Hoạt động này đã ảnh hưởng không ít đến nhà máy sản xuất của hai đơn vị này tại Việt Nam.

Theo ông Akito Tachibana, Tổng giám đốc Công ty Toyota Việt Nam (TMV), do ảnh hưởng của lũ lụt tại Thái Lan, khả năng cung ứng phụ tùng và linh kiện lắp ráp  cho sản xuất tới một số nhà máy của Toyota trên thế giới, trong đó có Việt Nam sẽ bị giảm. Hiện TMV đang tiến hành điều chỉnh lại sản lượng sản xuất do việc chậm cung cấp phụ tùng từ Thái Lan.

Theo ông Akito, hiện TMV cùng Toyota Thái Lan và Tập đoàn Toyota Nhật Bản tính toán để xác định mức độ ảnh hưởng cụ thể tới sản xuất của TMV. Trước mắt, Innova và Fortuner là 2 dòng xe sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do số lượng phụ tùng nhập khẩu tương đối lớn từ Thái Lan.

Theo ông Akito, việc giảm sản lượng các dòng xe  đã nêu hoàn toàn là do thiếu hụt phụ tùng nhập khẩu từ Thái Lan. TMV dự báo sẽ phục hồi sản xuất từ ngày 23-11 tới. Tuy nhiên, việc phục hồi này còn phụ thuộc vào tình hình lũ lụt và khả năng cung cấp phụ tùng từ Thái Lan. Mặc dù vậy, theo ông Akito, khách hàng đã ký hợp đồng nhận xe trong năm 2011, TMV sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả các khách hàng sẽ được nhận xe trong năm nay, muộn nhất là trong tháng 12 tới.

Bên cạnh sử dụng phụ tùng ở Thái Lan để lắp ráp, hiện tại TMV cũng đang nhập khẩu hai mẫu xe Yaris và xe bán tải Hilux từ Toyota Motor Thái Lan. Do vậy, khách hàng đặt mua các dòng sản phẩm này có khả năng cũng bị ảnh hưởng phần nào

Trong khi đó, theo ông Akira Makino, Giám đốc khối ô tô của Honda Việt Nam, tình hình lũ lụt tại Thái Lan hiện nay vẫn đang được theo dõi sát sao. Nhà máy sản xuất ô tô của Honda tại Thái Lan đã phải ngừng sản xuất từ ngày 4-10. Cho đến ngày 25-10 khả năng khôi phục sản xuất vẫn đang được cân nhắc. Việc ngừng sản xuất trong thời gian dài như vậy đã làm gián đoạn nguồn cung tới các thị trường trong khu vực vì Thái Lan là trung tâm sản xuất chính của Honda tại khu vực châu Á và châu Đại Dương, trong đó có Việt Nam.

Do vậy, theo ông Akira, Honda Việt Nam sẽ phải điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất từ tháng 11 để thích ứng với tình hình này. “Hiện nay chúng tôi đang đánh giá mức độ ảnh hưởng và sẽ phối hợp chặt chẽ với các công ty khác trong khu vực để cải thiện tình hình”, ông Akira nói và hy vọng tình hình sẽ đi vào ổn định trong thời gian sớm nhất có thể.

Đối với Ford Việt Nam, phần lớn phụ tùng sản xuất cũng nhập khẩu từ nhà máy của Ford tại Thái Lan. Theo thông tin của Ford khu vực, nhà máy sản xuất AutoAlliance Thailand (AAT) của Ford ở vùng Rayong, Thái Lan không bị ảnh hưởng của trận lũ lụt này, nhưng một số nhà cung cấp phụ tùng cho AAT đang hoạt động ở tỉnh Ayutthaya thì bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia, còn nhiều nhà lắp ráp sản xuất ô tô khác tại Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng từ trận lũ lụt này ở Thái Lan và phần lớn là các liên doanh ô tô đến từ Nhật. Các chuyên gia cho rằng, năm 2011 là một năm rất khó khăn đối với các nhà sản xuất ô tô Nhật vì bị tác động 2 vụ thiên tai liên tiếp.

Cá nhân ông Akito của TMV cũng xác nhận rằng, đây là một năm hết sức khó khăn do TMV bị ảnh hưởng của trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản, rồi tiếp đến là lũ lụt tại Thái Lan. “Do liên tục phải giảm sản lượng, doanh số của TMV năm nay sẽ khó có thể đạt được như chỉ tiêu đề ra đầu năm”, ông Akito chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới