Thứ Ba, 7/12/2021, 19:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan: Lũ lụt rút dần khỏi Bangkok

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Lũ lụt rút dần khỏi Bangkok

Phúc Minh

Thái Lan: Lũ lụt rút dần khỏi Bangkok
Lũ lụt rút dần khỏi thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Lũ lụt đang rút dần tại một số khu vực ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) dù vẫn còn cao tại bờ tây sông Chao Phraya (do thủy triều dâng trong vịnh Thái Lan) và phía đông Bangkok.

Một số tuyến xe bus đã có thể hoạt động trở lại trên một số tuyến đường nhất định. Tại một số khu vực khô ráo ở thủ đô, nước uống và lương thực đã được bày bán trở lại tại các siêu thị, trong khi các tuyến đường sắt trên cao và tàu điện chạy ngầm luôn thông suốt.

Theo thống kê của Cục phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan, 562 người đã thiệt mạng trong đợt lũ lụt kể từ cuối tháng 7-2011 và hiện vẫn còn 22/77 tỉnh thành bị ảnh hưởng của lụ lụt.

Các nhà chức trách ước tính khoảng 16.000 người dân đang tạm trú tại 163 trung tâm sơ tán ở Bangkok. Một số người khác tạm trú tại nhà người thân, bạn bè ở những khu vực không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Làm biến động tạm thời giá gạo

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới với sản lượng xuất khẩu hàng năm chiếm khoảng 1/3 thị trường toàn cầu. Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế ở Philippines ước tính 7 triệu tấn gạo ở Thái Lan đã bị hư hại do lũ lụt. Các chuyên gia phân tích thị trường gạo nói lũ lụt có thể gây ra tình trạng biến động tạm thời về giá gạo nhưng giá gạo sẽ không tăng mạnh vì có các nhà sản xuất mới gia nhập thị trường.

Trong tháng 9-2011, Ấn Độ đã hủy lệnh cấm xuất khẩu gạo, trừ loại basmati. Lượng xuất khẩu bổ sung của Ấn Độ và mùa thu hoạch kỷ lục tại các nước châu Á khác dự kiến sẽ bù đắp nhiều hơn mức thất thu ở các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và ngăn chặn hiện tượng tăng giá gạo đáng kể.

Nhà kinh tế Concepcion Calpe thuộc Tổ chức nông lương Liên hiệp quốc bổ sung thêm trước khi xảy ra lũ lụt, Thái Lan có số gạo dữ trữ từ 5-6 triệu tấn. Như phần lớn các nước Đông Nam Á khác, Thái Lan có khả năng trồng vụ mùa thứ hai khi lũ lụt rút đi.

Lượng bán máy tính xách tay có thể giảm 20%

Lũ lụt cũng buộc nhà máy sản xuất ổ cứng của hãng Dell ở Thái Lan phải đóng cửa, gây thiếu hụt nguồn cung quy mô lớn trên toàn cầu. Ngoài ra, nhà sản xuất ổ cứng Western Digital cũng bị ảnh hưởng khiến giá cả ổ cứng tăng nhanh, thậm chí tăng gấp đôi tại một số khu vực. Các nhà phân tích dự đoán trong vài tháng tới, giá ổ cứng sẽ tiếp tục cao.

Công ty dữ liệu quốc tế (International Data Corp) dự đoán trong trường hợp xấu nhất, vào quí 1-2012, lượng bán máy tính xách tay sẽ giảm 20% do thiếu ổ cứng.

Trước đó, tờ Nhật báo Tài chính Quốc tế (Trung Quốc) cho biết người tiêu dùng đã nhận thấy giá ổ cứng tăng từ 30 lên 80 bảng Anh, dự kiến lũ lụt ở Thái Lan làm giảm từ 50-80 triệu ổ cứng trên toàn cầu.

(theo IBTimes, BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới