Thứ Hai, 17/01/2022, 22:20
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan: Người biểu tình lên kế hoạch lật đổ chính quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Người biểu tình lên kế hoạch lật đổ chính quyền

Phúc Minh

Thái Lan: Người biểu tình lên kế hoạch lật đổ chính quyền
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ lĩnh cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan Suthep Thaugsuban tối ngày 29-11 cho biết người biểu tình sẽ chiếm giữ tòa nhà chính phủ và một số cơ quan nhà nước khác vào 1-12 nhằm buộc chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhường chỗ.

>> Thái Lan: Người biểu tình đột nhập trụ sở quân đội

Ông Suthep còn tuyên bố chiến thắng sẽ thuộc về những người biểu tình vào đêm 1-12.   

Ông Suthep vạch kế hoạch cho người biểu tình tập trung từ sáng ngày 1-12, sau đó giành các mục tiêu như văn phòng Phủ thủ tướng, Cơ quan cảnh sát quốc gia, các bộ Giáo dục, Lao động, Nội vụ, Thương mại, Ngoại giao và Cục quan hệ công chúng. Việc chiếm giữ các cơ quan này để ngăn cản công nhân viên chức làm việc nhằm tiến tới loại bỏ chính quyền hiện nay. Chỉ có người của Tòa án hành chính, Tòa án hiến pháp và lực lượng quân đội mới được phép vào trụ sở làm việc.   

Ông Suthep cũng lập ra Ủy ban nhân dân gồm 37 thành viên, do ông làm Tổng thư ký, để Thái Lan trở thành dân chủ hoàn toàn dưới chế độ quân chủ lập hiến.

Thủ tướng Yingluck bác khả năng bầu cử sớm   

Tối ngày 29-11, Thủ tướng Yingluck tuyên bố không thể tổ chức bầu cử sớm để chấm dứt làn sóng biểu tình chống chính phủ kéo dài 6 ngày qua do tình hình bất ổn.

Bà Yingluck nói: "Nếu chúng tôi tổ chức bầu cử, chúng tôi phải hỏi xem liệu những người biểu tình có thỏa mãn với điều đó hay không. Tình hình hiện nay rất nhạy cảm. Điều này không có nghĩa là chính phủ đang lùi bước, tôi nghĩ là chúng tôi vẫn giữ được vị trí và quan điểm của mình. Hãy để cảnh sát tiến từng bước một, bước đầu tiên là đàm phán, thỏa thuận. Nếu bước đàm phán không thành, chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo. Cứ để mọi người hoạt động và hãy kiên nhẫn với tình thế".   

Quân đội trung lập

Trước đó trong ngày 29-11, người biểu tình chống chính phủ tràn vào trụ sở lục quân hoàng gia Thái Lan và rút đi sau đó.

Sau vụ việc trên, Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha yêu cầu tất cả các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay không được lôi kéo binh sĩ vào tình trạng lộn xộn trên.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi người biểu tình tràn vào trụ sở của lực lượng này, ông Prayuth cho biết người biểu tình chống chính phủ không nên lôi kéo quân đội về phía mình, đồng thời cho biết quân đội đang theo dõi tình hình và sẵn sàng bảo vệ nhân dân nếu xảy ra thương vong do bạo lực liên quan đến biểu tình. Ông Prayuth cũng kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng nhanh chóng và hòa bình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới