Thứ Năm, 9/12/2021, 08:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan: Nhiều người biểu tình trở lại làm việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Nhiều người biểu tình trở lại làm việc

Phúc Minh

Thái Lan: Nhiều người biểu tình trở lại làm việc
Biểu tình khiến giao thông tại nhiều tuyến đường chính ở thủ đô Bangkok bị tê liệt. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Mặc dù các thủ lĩnh của cuộc biểu tình chống chính phủ Thái Lan tiếp tục kêu gọi người ủng hộ phong tỏa Bangkok nhưng số người tham gia biểu tình đã giảm trong ngày thứ 3 của chiến dịch vì phải trở lại làm việc.

Trước đó vào ngày 14-1, giao thông tại nhiều tuyến đường chính của thủ đô Bangkok bị tắc nghẽn toàn bộ hoặc một phần. Người biểu tình bao vây Cơ quan cảnh sát quốc gia, Cục quan hệ công chúng, Bộ tài nguyên và môi trường, Cục thuế, Bộ tài chính, Bộ khoa học và công nghệ, Bộ lao động… yêu cầu công chức nghỉ việc. Nhiều bộ, ngành phải chuyển sang làm việc tại các địa điểm dự phòng. Ủy ban bầu cử Thái Lan cũng chuyển sang làm việc tại tỉnh Chonburi. Khoảng 150 trường học và hàng chục trường đại học tại Bangkok phải đóng cửa do ảnh hưởng của biểu tình.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul khẳng định chính phủ có thể kiểm soát tình hình và sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn của du khách, cũng như hoạt động bình thường của các chuyến bay. Ông khẳng định chiến dịch phong tỏa Bangkok không ngăn cản được cán bộ, công chức đến nơi làm việc. Đường dây nóng của các bộ vẫn hoạt động bình thường để phục vụ người dân.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Surapong kêu gọi các thủ lĩnh của cuộc biểu tình ngồi vào bàn đàm phán để cùng tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Ông cho biết Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đã giao nhiệm vụ cho Phó Thủ tướng Phongthep Thepkanjana tổ chức cuộc gặp với tất cả các bên liên quan nhằm thảo luận đề xuất của Ủy ban bầu cử về việc hoãn cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào ngày 2-2.

Chiến dịch phong tỏa Bangkok của phe đối lập gây thiệt hại cho nền kinh tế lớn thứ hai ASEAN khoảng 1,25 tỉ đô la Mỹ khi 50 nước khuyến cáo công dân không đi du lịch Thái Lan trong thời gian này. Thị trường chứng khoán và đồng baht cũng sụt giảm mạnh. Theo các chuyên gia kinh tế Thái Lan, nếu cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan không lắng dịu, lượng du khách quốc tế đến nước này sẽ giảm khoảng 50% trong thời gian tới.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới