Thứ Tư, 22/03/2023, 06:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thái Lan: Nín thở chờ kết thúc tối hậu thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Nín thở chờ kết thúc tối hậu thư

Phúc Minh

Phe áo đỏ tập trung tại thủ đô Bangkok ngày 14-3. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Dư luận Thái Lan và thế giới hiện đang nín thở chờ đến giờ kết thúc tối hậu thư của Mặt trận dân chủ chống độc tài (UDD) vào trưa nay (15-3).

>> Thái Lan: Hồi hộp trước “biểu tình 1 triệu người”

Từ giữa trưa hôm qua (14-3), cuộc biểu tình của phe áo đỏ tại Thái Lan chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, số lượng biểu tình không đạt mục tiêu 1 triệu người như đã thông báo trước đó. Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan cho biết phe áo đỏ chưa đến 100.000 người.

Vào 12 giờ trưa ngày 14-3, lãnh đạo chủ chốt của phe áo đỏ Veera Musikapong, tại khu vực cầu Phan Fah ở trung tâm thành phố Bangkok, đã đọc tối hậu thư yêu cầu chính phủ của thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải giải tán Quốc hội trong 24 giờ.

Veera Musikapong cho biết dù phe áo đỏ tập trung tại Bangkok chỉ có 100.000 người nhưng những người biểu tình thuộc phe áo đỏ vẫn tiếp tục từ bên ngoài kéo đến Bangkok để tham gia biểu tình.

Veera Musikapong nói: “Nếu chính phủ không chấp nhận tối hậu thư này, phe áo đỏ sẽ có hành động”. Trước đó, một lãnh đạo khác của phe áo đỏ, Jatuporn Promphan, nói nếu thủ tướng không giải tán Quốc hội, phe áo đỏ sẽ gia tăng áp lực bằng cách biểu tình trước trụ sở chính phủ, Quốc hội, căn cứ Trung đoàn bộ binh 11 ở Bangkok, Thái Lan.

Tối ngày 13-3, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã có cuộc điện thoại 5 phút gọi đến nơi phe áo đỏ tập trung, cảm ơn họ đã tham gia biểu tình và cho rằng Thái Lan hiện vẫn còn nằm dưới sự cai trị của quân đội, chính phủ do tầng lớp những người giàu có nắm quyền.

Hôm qua, thủ tướng Abhisit Vejjajiva cũng đã tuyên bố không đáp ứng yêu cầu của UDD về việc giải tán Quốc hội. Chính phủ Thái Lan sẽ căn cứ vào tình hình thực tế tại Thái Lan để quyết định có nên ban bố tình trạng khẩn cấp hay không.

Sáng nay (15-3), đảng Vì người Thái đã họp bàn khẩn cấp kế hoạch về trường họp chính phủ ban hành sắc lệnh khẩn cấp.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới