Thứ Năm, 1/06/2023, 16:42
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thái Lan: Phe áo đỏ “tưới máu” văn phòng chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Phe áo đỏ “tưới máu” văn phòng chính phủ

Phúc Minh

Phe áo đỏ xếp hàng chờ hiến máu ngày 16-3. Ảnh: Xinhuanet

(TBKTSG Online) – Phe áo đỏ tại Thái Lan đã thực hiện hành động “tưới máu” trước cửa văn phòng chính phủ, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết vào lúc 17 giờ 8 phút chiều 16-3.

>>> Biểu tình tại Thái Lan có xu hướng bạo lực hóa

Trước đó vào lúc 16 giờ 20, phe áo đỏ tập trung tại cầu Phan Fan bắt đầu tiến về văn phòng chính phủ để thực hiện hành động tưới máu, thực thi áp lực với chính phủ để giải tán Quốc hội.

“Tưới máu” sớm hơn dự định

Theo Bangkok Post, một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Liên minh dân chủ chống độc tài (UDD), Nattawut Saikua, sáng 16-3 cho biết sẽ “tưới máu” văn phòng chính phủ vào lúc 16 giờ, thay vì 18 giờ như đã tuyên bố. Nattawut nói: “Do 18 giờ trời tối nên chúng tôi quyết định thực hiện việc này sớm hơn”.

Natawute bổ sung: “Phe áo đỏ đã chuẩn bị xong việc hiến máu và thậm chí sinh mạng của họ để khôi phục dân chủ, lật đổ chế độ độc tài. Đến lúc đó mọi người sẽ hiểu rằng máu của phe áo đỏ là nóng”.

Natawute cho biết trong nghi thức “tưới máu”, những người đã hiến máu sẽ gửi những lời nguyền nặng nhất có thể đến chế độ độc tài, chứ không nhắm vào bất kỳ cá nhân nào. Natawute nói: “Chúng tôi cử hành nghi thức này để mọi người nhìn thấy đây không phải là sự kiện bạo lực, cũng không hành động đê hèn. Chúng tôi muốn chính phủ biết phe áo đỏ đang đấu tranh một cách ôn hòa”.

Báo Dân tộc (Thái Lan) cho biết vào 8 giờ sáng nay, khoảng 500 người thuộc phe áo đỏ đã bắt đầu xếp hàng để hưởng ứng kế hoạch “máu nhuộm Bangkok” của UDD. Khoảng 60 nghị sĩ thuộc đảng đối lập cũng hiến máu ủng hộ kế hoạch “máu nhộm Bangkok”. Các nghị sĩ này cũng cho biết sẽ tham gia “Trận chiến vì dân chủ” của UDD.

“Chính phủ không phải thủ phạm tạo ra vụ đổ máu”

Thủ tướng Thái Lan Abhisit đối với việc UDD lấy máu của người biểu tình để thực thi áp lực với chính phủ cho biết chính phủ không phải là thủ phạm tạo ra vụ “đổ máu”.

Ông Abhisit phát biểu qua truyền hình tại căn cứ Trung đoàn Bộ binh số 11 sáng nay rằng trong 2 ngày vừa qua, chính phủ hoàn toàn không có hành động bạo lực nào với những người biểu tình. Người biểu tình “đổ máu” không phải do chính phủ.

Ông Abhisit một lần nữa nhấn mạnh ông sẽ không giải tán Quốc hội và khẳng định việc giải tán Quốc hội vào thời điểm này không phải là cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị. Chính phủ sẵn sàng lắng nghe tiếng nói và quan điểm của tất cả các bên nhưng sẽ không thỏa hiệp với bất cứ sự đe dọa nào.

Ông Abhisit cho biết sẽ lắng nghe ý kiến và chủ trương của phe áo đỏ nhưng phe áo đỏ không được đưa ra yêu cầu mang tính đe dọa. Đồng thời, hai bên đạt được bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải đáp ứng nguyện vọng của người dân trên khắp đất nước, chính phủ và các nhà lãnh đạo UDD không thể đơn phương thực hiện quyết định.

Ông Abhisit cũng cho biết mặc dù hoạt động biểu tình có xu hướng gia tăng nhưng tất cả nhân viên chính phủ vẫn làm việc bình thường. Ông còn tiết lộ sau đó sẽ đến miền bắc Thái Lan để kiểm tra việc hạn hán, cho thấy lịch trình làm việc của ông không bị ảnh hưởng bởi cuộc biểu tình.

Nổ tại nhà chánh án Toà án hành chính tối cao

Trong một động thái khác, vào lúc 2 giờ 30 phút sáng nay, một vụ nổ xảy ra tại một tòa nhà 2 tầng ở quận Chatuchak (thành phố Bangkok) khiến mái nhà bị thổi bay. Cảnh sát tìm thấy tại hiện trường vỏ một quả lựu đạn M-79.

Chủ sở hữu căn nhà trên là một nhà kinh doanh thiết bị điện. Ông này cho biết khi vụ nổ xảy ra, ông và người nhà đang ngủ trên tầng hai, sau khi nghe tiếng nổ thì thấy mái nhà bị thổi bay mất, ông liền báo cảnh sát.

Cảnh sát, sau khi tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ và thu thập chứng cứ, cho biết mục tiêu tấn công có khả năng là nhà của chánh án Tòa án hành chính tối cao Thái Lan ở cách đó khoảng 200 mét. Hiện vẫn chưa rõ vụ nổ này có liên quan đến những người biểu tình thuộc phe áo đỏ hay không.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới