Thứ Hai, 15/08/2022, 17:03
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan sẽ tăng mạnh lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan sẽ tăng mạnh lãi suất

Hải Hà

Bà Yingluck cam kết tăng lương tối thiểu cho người lao động. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thái Lan có thể thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn so dự báo của thị trường bằng cách tăng lãi suất thêm nữa để kiềm chế lạm phát bởi chính phủ mới sẽ tăng mạnh mức lương cho người lao động.

Bà Yingluck Shinawatra khi vận động tranh cử đã đưa ra nhiều cam kết, trong đó có việc tăng đáng kể lương cho người lao động nếu thắng cử.

Kết quả cuộc điều tra mới đây do Reuters tiến hành cho thấy lãi suất tham khảo qua đêm có thể sẽ tăng lên 3,75% vào cuối năm nay, cao hơn mức 3,5% dự báo trước cuộc bầu cử vừa qua ở Thái Lan.

Một số nhà kinh tế thậm chí còn cho rằng tỷ lệ này sẽ lên tới 4,25% vào cuối năm nay – mức cao kỷ lục kể từ tháng 2-2007.

Ước tính, chính phủ sẽ tăng lương tối thiểu lên 300 baht (9,7 đô la Mỹ) một ngày, tức tăng từ 40- 90% tùy vùng miền. Đây sẽ là lý do chính buộc Ngân hàng Thái Lan tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm phần trăm, lên khoảng 3,75% vào cuối năm nay.

Ngay cả khi chính phủ của đảng Puea Thai chỉ thực hiện một phần nhỏ những điều đã hứa về việc tăng lương thì ảnh hưởng của nó đối với lạm phát cũng rất lớn, các nhà phân tích cho biết.

Lạm phát ở Thái Lan vẫn không ngừng tăng, đã lên tới 4,2% trong tháng 5, mức cao kỷ lục trong vòng 32 tháng. Công ty Tisco Securities dự báo lạm phát có thể tăng lên gần 15% nếu chính phủ mới thực hiện các cam kết.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới