Thứ Năm, 19/05/2022, 13:39
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan thất bại khi xây dựng thiên đường nghỉ dưỡng tránh Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan thất bại khi xây dựng thiên đường nghỉ dưỡng tránh Covid-19

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Hơn ba tháng sau khi phê duyệt chương trình thị thực du lịch đặc biệt áp dụng cho du khách nước ngoài muốn đến lưu trú trong vòng 90 ngày, Thái Lan chỉ đón nhận được trung bình 346 vị khách quốc tế mỗi tháng. Con số thấp hơn mục tiêu 1.200 khách/tháng của chính phủ Thái Lan và rất nhỏ so với lượng du khách nước ngoài hơn 3 triệu người mỗi tháng trước đại dịch.

Thái Lan thất bại khi xây dựng thiên đường nghỉ dưỡng tránh Covid-19
Cảnh tượng hoang vắng ở khu phố Bangla ở thị trấn nghỉ dưỡng Patong của Phuket, Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Khách nước ngoài không muốn bị cách ly hai tuần

Hồi tháng 10, Thái Lan tán thành chương trình thị thực đặc biệt trên với kỳ vọng thu hút người nghỉ hưu ở các nước châu Âu đến trú đông và các du khách nước ngoài khác đến nghỉ dưỡng tránh Covid-19 trong thời gian dài. Họ sẽ trải qua 14 ngày cách đi sau khi nhập cảnh ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp với các điều kiện tiện nghi ở một đất nước kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt. Nhưng sau đó, họ có thể đi lại thoải mái trên khắp Thái Lan.

Cách tiếp cận thận trọng của Thái Lan trái ngược với những thiên đường du lịch khác. Quốc đảo Maldives tái mở cửa đón du khách nước ngoài vào tháng 7 năm ngoái mà không đòi hỏi cách ly nhưng yêu cầu phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Kể từ đó, quần đảo này đã đón nhận hơn 172.000 du khách nước ngoài. Điều này khiến số ca nhiễm ở Maldives tăng lên nhưng sau đó đã giảm lại.

Tuy nhiên, phản ứng hờ hững của du khách nước ngoài đối với một chương trình được quảng bá rầm rộ cho thấy những khó khăn mà những nước có nền kinh tế phụ thuộc lớn vào du lịch đang đối mặt khi họ nỗ lực củng cố tăng trưởng kinh tế đồng thời bảo đảm người dân trong nước an toàn với rủi ro lây nhiễm trước khi vaccine Covid-19 được tiêm chủng rộng rãi.

Thực trạng này đang gia tăng sức ép cho các nhà hoạch định chính sách của Thái Lan, những người đang chật vật cân bằng lời kêu gọi nới lỏng quy định cách ly của các doanh nghiệp du lịch và khuyến cáo duy trì nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân của các chuyên gia y tế. Các bãi biển ở Thái Lan vẫn vắng hoe và nhiều doanh nghiệp du lịch cận kề bờ vực phá sản. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi dịch Covid-19 bất ngờ tái trỗi dậy ở nước này từ giữa tháng 12 năm ngoái.

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Phuket, Bhummikitti Ruktaengam nói: “Thức sự khó khăn để cân bằng nhu cầu của ngành du lịch và người dân địa phương. Tôi hiểu bất tiện như thế nào khi bị kẹt ở trong phòng cách ly trong 14 ngày. Tôi đã trải nghiệm điều này”.

“Việc mở cửa và chấp nhận mọi rủi ro kèm theo là một động thái táo bạo của Maldives”, Dirk De Cuyper, Giám đốc điều hành Tập đoàn S Hotels & Resorts (Thái Lan), nói. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của tập đoàn này ở Maldives đạt tỷ lệ lấp đầy phòng 70% trong tháng 12 và đó là tin xấu đối với Thái Lan. Cuyper nói: “Nhiều du khách không ủng hộ ý tưởng cách ly ở Thái Lan, đặc biệt khi mà nhiều nước khác đang mở cửa mà không yêu cầu cách ly”.

Phuket vẫn vắng lặng

Ở các đảo nghỉ dưỡng của Thái Lan, chẳng hạn như Phuket, nơi 90% nguồn thu của ngành du lịch phụ thuộc vào du khách quôc tế, tình hình đặc biệt thê thảm. Khu phố Bangla ở thị trấn nghỉ dưỡng Patong của Phuket từng tấp nập du khách ra vào các quán bar, hộp đêm thì nay vắng ngắt.

“Khi không có vị khách nước ngoài nào, khu vực này trở nên hoang vắng. Hầu như không có người nào đi vào khu phố này”, Rungarun Loiluen, người làm việc ở một quán bar và nhà hàng ở cuối đường Bangla, nói. Cô chỉ là một trong tám nhân viên được giữ lại làm việc chỉ vài giờ mỗi ngày so với đội ngũ nhân viên 30 người trước đại dịch.

Bất chấp các nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp du lịch của chính phủ Thái Lan, chẳng hạn trợ giá phòng khách sạn, vé máy bay, chi phí ăn uống, lượng du khách trong nước, vốn chỉ thường đi du lịch vào cuối tuần, không thể bù đắp cho khoảng trống mà du khách nước ngoài để lại.

Hồi tháng trước, Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Thái Lan, Yuthasak Supasorn, cho biết dù 50% khách sạn ở Thái Lan đã tái mở cửa, tỷ lệ lấp đầy phòng trung bình trên cả nước chỉ 34%.

Tại một khu vực gần đó, khách sạn Clover Patong Phuket đã giảm giá phòng đến 75% để thu hút khách trong nước, thay vì những vị khách đến từ Mỹ, Nga và Trung Quốc như thường lệ trước đại dịch Covid-19. Dù vậy, tỷ lệ lấp đầy phòng của khách sạn này trong tháng 12 chỉ là 10%, theo Jessada Srivichian, Giám đốc tài chính của Tập đoàn khách sạn Clover.

“Tôi đã làm việc ở Phuket 20 năm và chưa từng chứng kiến cảnh tượng vắng lặng như thế này. Chúng tôi cần du khách quốc tế. Chúng tôi không nghĩ đến lợi nhuận mà chỉ tập trung giảm thiểu thua lỗ vì chừng nào yêu cầu cách ly còn duy trì, khách nước ngoài sẽ không đến”, Jessada Srivichian, Giám đốc tài chính của Tập đoàn khách sạn Clover, nói.

Tháng 9 năm ngoái, Vichit Prakobgosol, Chủ tịch Hiệp hội lữ hành Thái Lan, kêu gọi chính phủ cân nhắc dỡ bỏ quy định cách ly hai tuần đối với du khách đến từ những địa phương ở nước ngoài không có ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng trong hơn 60 ngày. Ông hy vọng quy định nới lỏng này sẽ giúp thu hút khách từ một số vùng ở Trung Quốc nhưng đề xuất của ông không được chấp nhận.

“Dường như phi thực tế khi kéo dài gấp đôi thời gian của chuyến du lịch chỉ để thỏa mãn yêu cầu cách ly của nhà chức trách địa phương. Ngoài ra, chi phí lưu trú khách sạn trong hai tuần mà không làm gì cả không phải là một ý tưởng thực sự không hấp dẫn”, Ron Cooper, nhiếp ảnh gia kiêm nhà tư vấn kinh doanh người Mỹ, người thường đi nghỉ dưỡng ở nước ngoài vài lần mỗi năm, nhận xét.

Nhân viên khử trùng phòng ở khách sạn Clover Patong Phuket ở Phuket, Thái Lan. Khách sạn này đã giảm giá 75% để thu hút khách nội địa. Ảnh: Bloomberg

Người dân ưu tiên sức khỏe hơn thu nhập

Vấn đề là hiện nay, đa số người dân Thái Lan phản đối kế hoạch tái mở cửa và cũng không muốn nới lỏng quy định cách ly vì họ sống gần các khu nghỉ dưỡng, chứ không giống như ở Maldives, nơi các khu bất động sản nghỉ dưỡng thường nằm biệt lập ở các đảo.

“Nếu tôi buộc phải chọn giữa sức khỏe và thu nhập, tôi sẽ chọn sức khỏe. Chúng ta phải ưu tiên cho an toàn sức khỏe”, Wiparad Noiphao, một người buôn bán trái cây và rau quả ở khu chợ Banzaan ở Patong, nói.

Nhóm đặc trách phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ Thái Lan đã thảo luận phương án giảm thời gian cách ly xuống còn 10 ngày. Nhưng phương án này vẫn chưa được thông qua khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Thái Lan  tăng mạnh trở lại. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua ca nhiễm ở nước này đã tăng hơn gấp đôi lên con số hơn 11.000.

Giới chức trách cho hay Thái Lan sẽ chưa tái mở cửa hoàn toàn cho đến khi vaccine Covid-19 được tiêm chủng rộng rãi. Thái Lan dự định vaccine Covid-19 của Công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) cho các nhân viên y tế tuyến đầu và những nhóm người dân dễ bị tổn thương trước cuối tháng 2.

Dịch Covid-19 đang lan rộng khắp Thái Lan sau khi một ổ dịch bùng lên ở một chợ hải sản và cộng đồng người lao động nhập cư Myanmar ở tỉnh Samut Sakhon hồi giữa tháng 12. Chính phủ Thái Lan đã hạn chế đi lại ở một số khu vực rủi ro cao nhưng đồng thời cũng gian hạn chương trình trợ cấp du lịch trong nước cho người dân

“Bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với kế hoạch ban đầu cũng sẽ gia tăng rủi ro. Có rất nhiều ví dụ cho thấy chính sách nới lỏng đối với du lịch quốc tế khiến dịch Covid-19 tái trỗi dậy. Chúng ta nên chờ cho đến khi tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu cải thiện”, Thira Woratanarat, giáo sư giảng dạy ở  khoa y của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), cảnh báo.

Bắt đầu từ tháng 5, Thái Lan sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca (Anh). Nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine Covid-19 cho ít nhất 33 triệu người, tương đương 50% dân số vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, vẫn còn những dấu hỏi lớn về tình hình phục hồi của du lịch quốc tế khi ngày càng có nhiều người dân trên thế giới được tiêm vaccine. ‘Hộ chiếu vaccine’, tức giấy chứng nhận đã được tiêm phòng một loại vaccine Covid-19 cụ thể, được xem là giải pháp giúp mọi người đi du lịch trở lại.

Nhưng không rõ các nước có chấp nhận kế giải pháp này hay không và sẽ triển khai như thế nào. Thậm chí, cho đến nay, vẫn chưa chắc chắn rằng liệu người được tiêm vaccine Covid-19 hoàn toàn không còn nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 hay không.

Năm 2019, ngành du lịch Thái Lan thu về hơn 60 tỉ đô la Mỹ  từ 40 triệu du khách nước ngoài. Con số này đóng góp 1/5 GDP Thái Lan trước khi đại dịch ập đến. Dữ liệu của Vụ Phát triển kinh doanh của Bộ Thương mại Thái Lan cho thấy 931 doanh nghiệp du lịch ở nước này đóng cửa vào năm ngoái. Con số thực tế có thể cao hơn hơn nhiều vì nhiều doanh nghiệp du lịch không đăng ký cung cấp dữ liệu.

Ngân hàng trung ương Thái Lan dự báo lượng du khách quốc tế đến Thái Lan trong năm nay chỉ đạt khoãng 5,5 triệu người và sẽ tăng lên 23 triệu vào năm 2022.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới