Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan tìm kiếm nguồn khách mới bù vào sự sụt giảm từ Trung Quốc

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngành du lịch Thái Lan vốn phụ thuộc vào nguồn khách Trung Quốc nhưng những bất ổn về an ninh khiến nguồn khách này sụt giảm. Vì thế, Thái Lan đang có những chính sách để thu hút du khách từ Ấn Độ hay Nga để bù vào sự thiếu hụt này.

Lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan trong năm nay dự báo chỉ đạt 1/3 con số của năm 2019, trước khi Covid bùng phát. Lo lắng về an toàn, kinh tế khó khăn và các chương trình khuyến mãi du lịch nội địa của Trung Quốc đã khiến khách đại lục đi nước ngoài ít lại. Ảnh: Nikkei Asia

Thái Lan làm mọi cách để trấn an du khách Trung Quốc

Chính phủ Thái Lan bắt đầu thực hiện miễn visa cho khách Trung Quốc và Kazakhstan từ 25-9 và dự kiến kéo dài hết tháng 2 năm sau. Tuy nhiên vụ xả súng ở trung tâm thương mại ở Bangkok làm một khách Trung Quốc thiệt mạng đã đóng băng các nỗ lực của Thái Lan.

Thái Lan đang cố gắng làm trong sạch hình ảnh của mình và dập tắt những tin đồn trên mạng xã hội. Vì thế, Chính phủ Thái Lan đang phối hợp với các mạng xã hội nhằm truyền bá thông tin chính xác về Thái Lan và một trong những điểm nhấn là cả đàm phán với Trung Quốc nhằm cho phép cảnh sát Trung Quốc tuần tra trên đường phố Thái Lan. Đề xuất này sau đó bị phản đối mạnh mẽ, nhưng nó cũng cho thấy Thái Lan đang tuyệt vọng như thế nào trong việc thu hút khách Trung Quốc.

“Trong Tuần lễ Vàng đầu tháng 10, chúng tôi chứng kiến số lượng hành khách tăng cao. Nhưng sau đó khách liền sụt giảm. Chúng tôi hiểu rằng nền kinh tế đại lục là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc người Trung Quốc du lịch nước ngoài. Các hãng hàng không Trung Quốc đã đặt chỗ cho dịch vụ mặt đất, nhưng cuối cùng họ đã hủy khá nhiều chuyến bay”, Korakot Chatasingha, giám đốc điều hành thương mại của Thai Airways, cho biết.

Thiếu vắng khách đại lục đã cản trở sự hồi phục của các hãng hàng không, khách sạn và bán lẻ. Hiện chính phủ và doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch đang chờ đợi vào kết quả của chính sách miễn thị thực cho khách Trung Quốc và các thị trường mục tiêu khác trong mùa du lịch cao điểm cuối năm nay và đầu năm 2024.

Một điều nữa ảnh hưởng đến du lịch Thái Lan là du khách Trung Quốc không còn chi tiêu nhiều như trước đây. Theo Ngân hàng quốc tế HSBC, chi tiêu cho hàng xa xỉ của người Trung Quốc vẫn “im ắng” trên toàn thế giới trong tháng 10, chỉ bằng 81% so với tháng 10-2019.

Là đơn vị vận hành các chuỗi nhà hàng và khách sạn ở Thái Lan và Trung Quốc – tập đoàn Minor International của Thái Lan báo cáo lợi nhuận quí 3 năm nay giảm 53%. Doanh số bán hàng của toàn hệ thống và doanh số bán hàng tại cùng điểm kinh doanh tại Bắc Kinh và Thượng Hải giảm lần lượt là 9,3% và 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 16-11, lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan chỉ đạt 2,9 triệu lượt. Điều này có nghĩa là lượng khách Trung Quốc không thể đạt mục tiêu 7 triệu mà Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đặt ra cho năm nay. Trước đại dịch Covid-19, Thái Lan đã đó 11 triệu du khách từ Trung Quốc.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Thapanee Kiatphaibool lý giải rằng, tin tức các vụ tấn công hay tin đồn về các vụ lừa đảo nhắm vào khách Trung Quốc tại Thái Lan đã “tác động khá lớn” đến quyết định đến Thái Lan du lịch mặc dù chính phủ Thái Lan đã có chính sách miễn visa tạm thời cho khách Trung Quốc.

Tìm kiếm nguồn khách mới bù vào sự sụt giảm từ Trung Quốc

Trước sự trì trệ của khu vực Trung Quốc, ngành du lịch Thái Lan đã hướng mắt sang Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, cũng như các nước láng giềng của họ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục để mắt đến thị trường Trung Quốc, đồng thời là thị trường Ấn Độ, nơi chúng tôi vừa áp dụng miễn thị thực. Ấn Độ sẽ là thị trường quan trọng đối với chúng tôi với các chuyến bay ngắn và chúng tôi đã tăng cường số chuyến bay và các máy bay sức chứa lớn hơn đến Delhi và Mumbai,” ông Korakot Chatasingha, giám đốc điều hành thương mại của Thai Airways nói.

Như vậy, sau khi miễn visa cho khách Trung Quốc và Kazakhstan, Thái Lan cũng miễn thị thực cho khách Nga đến tháng 4, khách Ấn Độ và Đài Loan đến tháng 5.

Cơ quan du lịch Thái Lan kỳ vọng việc miễn thị thực sẽ thu hút thêm du khách từ các nước và chính sách này đã phần nào cho kết quả ban đầu. Theo Cơ quan quản lý sân bay Thái Lan (AOT), lượng khách Ấn Độ tăng từ 5.100 lên 6.100 lượt mỗi ngày.

Trước những chính sách nói trên, công ty nghiên cứu thị trường Phocuswright dự đoán lượng khách quốc tế đến Thái Lan sẽ tăng lên trong năm 2024. Cùng nhận định ấy, CEO Omri Morgenshtern của trang du lịch trực tuyến Agoda có trụ sở tại Bangkok nói rằng, dù lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan tăng lên nhưng vẫn còn quá sớm để dự báo cột mốc thời gian chính xác cho sự hồi phục 100% của ngành công nghiệp không khói của Thái Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới