Thứ Ba, 28/03/2023, 18:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thái Lan triển khai chương trình ‘Hộp cát nhà máy’ để bảo vệ ngành xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan triển khai chương trình ‘Hộp cát nhà máy’ để bảo vệ ngành xuất khẩu

Khánh Lan

(KTSG Online) – Trong tuần này, Thái Lan phát động một chương trình thử nghiệm để xét nghiệm, tiêm vaccine Covid-19 và cách ly đối với các công nhân nhà máy để hạn chế tác động của dịch Covid-19 đến ngành công nghiệp sản xuất chủ yếu phục vụ xuất khẩu vẫn đang tăng trưởng tốt và là một những điểm sáng hiếm hoi giữa lúc nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á đang bị vùi dập bởi dịch bệnh.

Thái Lan triển khai chương trình 'Hộp cát nhà máy' để bảo vệ ngành xuất khẩu

Công nhân làm việc trong một nhà máy sản xuất khẩu trang ở huyện Pak Kret, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

Chương trình này, có tên gọi “Hộp cát nhà máy” (Factory Sandbox), nhằm bảo vệ 3 triệu việc làm và hỗ trợ các nhà sản xuất, vốn đóng góp khoảng 700 tỉ baht (21 tỉ đô la Mỹ) cho GDP của Thái Lan mỗi năm. Tên của chương trình dựa theo lối chơi chữ của “Hộp cát Phuket”, một sáng kiến phục hồi du lịch ở đảo nghỉ dưỡng Phuket bằng cách cho phép du khách được tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính đến thăm đảo này mà không bị cách ly.

Chương trình “Hộp cát nhà máy” sẽ “xây dựng niềm tin cho các nhà đầu tư Thái Lan lẫn nước ngoài vào thời điểm khi các chuỗi cung ứng ở các nước đối thủ của Thái Lan đang tê liệt”, thông báo của chính phủ Thái Lan cho hay. Xuất khẩu của Thái Lan trong quí 2-2021 tăng trưởng 27,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo của Ngân hàng Goldman Sachs nhận định tăng trưởng sản xuất là một trong số ít điểm sáng của nền kinh tế Thái Lan giữa lúc sức mua sắm nội địa yếu ớt, du lịch thất thu nặng và tác động của biện pháp cắt giảm lãi suất suy yếu,

Ban đầu, chương trình “Hộp cát nhà máy” sẽ nhắm đến các nhà máy lớn sản xuất ô tô, hàng điện tử, thực phẩm và thiết bị y tế để xuất khẩu ở các tỉnh có các trung tâm sản xuất trọng yếu. Điều kiện tham gia chương trình là nhà máy phải sử dụng từ 500 công nhân trở lên, có một bệnh viện dã chiến và một cơ sở cách ly cũng như dịch vụ xe buýt đưa đón nhân viên.

Tất cả công nhân sẽ được xét nghiệm Covid-19 và những người có kết quả dương tính sẽ bị cách ly, trong khi đó, đồng nghiệp của họ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 và xét nghiệm 7 ngày một lần. Có 60 nhà máy ở 4 tỉnh gồm Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Sakhon và Chonburi với tổng số công nhận 138.000 người sẽ tham gia giai đoạn đầu của chương trình “Hộp cát nhà máy”. Cả 4 tỉnh này đều nằm cách thủ đô Bangkok trong tầm 1 giờ lái xe.

Tháng trước, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) đề xuất chương trình xét nghiệm – cách ly tương tự để áp dụng cho 60.000 nhà máy. Chương trình này kêu gọi xét nghiệm cho 1/5 tổng số công nhân của một nhà máy và nếu tỷ lệ dương tính vượt quá 20%, tất cả công nhân phải cách ly tại chỗ.

FTI cũng kêu gọi triển khai tiêm chủng nhanh hơn cho các công nhân nhà máy vì cho đến nay, tỷ lệ tiêm chủng ở lực lượng này chỉ mới đạt 10%. “Chính phủ Thái Lan nên tập trung tìm cách mua vaccine và tiêm chủng càng nhành và càng nhiều người càng tốt. Chính phủ phải nỗ lực đẩy nhanh tiêm 2 liều vì một liều là không đủ ngăn ngừa lây nhiễm và không giúp giảm nỗi sợ hãi”, Maria Lapiz, Giám đốc Công ty môi giới chứng khoán Maybank Kim Eng Securities Thailand, nói.

Vào thời kỳ đầu của đại dịch khi Thái Lan được xem là câu chuyện thành công nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh với số ca nhiễm tương đối thấp, Bangkok nói rằng công nhân nhà máy sẽ là nhóm ưu tiên trong chiến dịch tiêm chủng. Nhưng làn sóng lây nhiễm mới với sức càn quét khủng khiếp của biến thể Delta buộc chính phủ Thái Lan phải tập trung tiêm chủng cho người già và các nhóm dễ tổn thương khác trước để giảm số ca nhập viện và tử vong.

Quốc gia Đông Nam Á này chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng kể từ đầu tháng 4 với hơn 500 cụm lây nhiễm được phát hiện ở các nhà máy. Với mức độ lây lan nhanh của biến thể Delta, các cơn bùng phát dịch đã khiến các hoạt động sản xuất ở các nhà máy đình trệ.

Tính đến ngày 18-8, đã có 7,3% dân số Thái Lan đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine Covid-19 và 25,5% dân số tiêm một mũi, theo báo cáo của chính phủ Thái Lan.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới