Thứ Hai, 29/11/2021, 12:11
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan ứng phó đại hồng thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan ứng phó đại hồng thủy

Phúc Minh

Thái Lan ứng phó đại hồng thủy
Lũ lụt nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cảnh báo khu vực nội thành Bangkok có thể bị ngập tới 1,5 mét. Đồng thời, sự kết hợp của dòng lũ chảy từ phía bắc và thủy triều dâng vào ngày 28 và 29 hàng tháng có thể khiến nước tràn qua các bức tường chống lũ mới được gia cố.

>> Thái Lan khẩn cấp đối phó khủng hoảng lũ lụt

>> Thái Lan: lũ lụt tồi tệ nhất 50 năm

>> Lũ lụt hoành hành tại Thái Lan-Ấn Độ-Pakistan

Mực nước ở sông Chao Phraya (Bangkok) đạt mức từ 2,35-2,4 mét so với mặt nước biển hôm 25-10, tờ Bangkok Post dẫn lời Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra cho biết. Nếu nước lũ tiếp tục dâng, mực nước tại sông Chao Phraya sẽ đạt 2,6 mét vào cuối tuần này, trong khi các con đê xung quanh chỉ cao 2,5 mét.

Mưa lũ khác thường trong mùa mưa năm nay bắt đầu gây ngập lụt ở Thái Lan từ tháng 7-2011 đã khiến ít nhất 373 người chết và 113.000 người phải sơ tán.

Các cửa hàng tại Bangkok đang hạn chế bán các mặt hàng thiết yếu, bao gồm gạo và trứng, khi người dân lo lắng tìm cách dự trữ hàng hoá. Nước uống đóng chai cũng trở nên thiếu thốn ở nhiều khu vực tại Bangkok.

Trận lũ lụt này là thử thách cho Thủ tướng Yingluck Shinawatra, nhậm chức hồi tháng 8-2011. Bà bị chỉ trích vì không đánh giá đúng mức mức độ nghiêm trọng của trận lũ.

Triển khai 50.000 binh sĩ chống lũ

Ngày 28-10, Thái Lan triển khai khoảng 50.000 binh sĩ tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận để bảo vệ các cơ sở quan trọng trước trận lũ lụt lịch sử. Bên cạnh đó, 1.000 tàu thuyền và 1.000 xe tải cũng được triển khai để đối phó với lũ lụt.

Phát ngôn viên quân đội Thái Lan, Đại tá Thanathip Sawangsaeng, cho biết Hội đồng quốc phòng Thái Lan ngày 27-10 đã thông qua kế hoạch hành động bốn bước bao gồm bảo vệ, ổn định tình hình, sơ tán và khắc phục hậu quả của trận lũ lụt lịch sử tại nước này.

Ông Sawangsaeng nói nếu lũ lụt nhấn chìm các vị trí trọng yếu, các nguồn lực về thông tin liên lạc, điện, nước, giao thông sẽ nhanh chóng được triển khai. Hơn 100 trường học có khả năng chứa 10.000 người cũng đã sẵn sàng.

Sơ tán dân khỏi Bangkok

Nhà chức trách Thái Lan cũng đã thông báo năm ngày nghỉ bắt đầu từ ngày 27-10 để người dân Bangkok rời thủ đô trước khi lũ lớn tràn vào theo dự đoán.

Người dân tại một số quận ở phía bắc Bangkok được lệnh sơ tán khẩn cấp. Khu vực này đã có một số nơi bị ngập sâu trong khi nước lũ tiếp tục dâng. Các trạm xe buýt, tàu điện và nhiều tuyến đường bị kẹt cứng với hàng ngàn người tìm cách sơ tán.

Trước đó, hàng trăm người đã sơ tán tới sân bay Don Muang lớn thứ hai của Bangkok, chủ yếu dành cho các chuyến bay nội địa. Giờ, họ phải tiếp tục di chuyển đến nơi khác sau khi nước lũ tràn vào đường băng và sân bay Don Muang đóng cửa.

(theo THX, qq)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới