Thứ Năm, 23/03/2023, 12:11
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thái Lan và lộ trình hòa giải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan và lộ trình hòa giải

Phúc Minh

Khủng hoảng chính trị tại Thái Lan sẽ kết thúc? Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lộ trình hòa giải để kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan trong gần 50 ngày qua đang có sự khác biệt về lập trường giữa các bên.

Thủ tướng Abhisit tiếp tục thúc đẩy lộ trình hoà giải

Sáng nay (7-5), Thủ tướng Thái Lan, Abhisit, có cuộc gặp mặt với lãnh đạo phe áo đỏ, Tul Sitthisomwong. Chiều nay, ông Abhisit tiếp tục hội đàm với chủ tịch Tiểu ban hòa giải và Thượng nghị sĩ Direk Thuengfang để thúc đẩy lộ trình hòa giải.

Trước khi gặp mặt ông Abhisit, ông Tul Sitthisomwong cho biết vẫn còn hoài nghi về lộ trình hòa giải. Ông Tul Sitthisomwong đưa ra 3 vấn đề: Một là, chọn ngày 14-11 tiến hành bầu cử theo logic gì; Hai là, có đạt được hòa giải thật sự trước cuộc bầu cử hay không; Ba là, cuộc khủng hoảng chính trị có thực sự kết thúc hay không.

Phe áo vàng phản đối

Cũng trong sáng nay, người phát ngôn của Liên minh dân chủ nhân dân Thái Lan (phe áo vàng), Panthep Puapongpan, cho biết sau khi nghe ông Abhisit giải trình, lập trường phản đối lộ trình hòa giải của phe áo vàng không thay đổi.

Trước đó vào chiều ngày 6-5, lãnh đạo phe áo vàng, Pipop Thongchai, và ông Panthep đã có cuộc hội đàm với ông Abhisit.

Ông Panthep nói mặc dù ông Abhisit đã xác định ngày tiến hành cuộc bầu cử mới với mong muốn giảm bớt căng thẳng tại Thái Lan nhưng phe áo vàng vẫn lo lắng xã hội Thái Lan không đủ thời gian để khôi phục trạng thái bình thường trước cuộc bầu cử mới.

Ông Panthep cho rằng cuộc bầu cử mới tiến hành quá gấp rút sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực, khiến các quan chức chính phủ trì hoãn việc khởi tố các nghi phạm khủng bố và chống chế độ quân chủ.

Phe áo đỏ sẽ thảo luận việc tham gia lộ trình hòa giải

Một trong những lãnh đạo của phe áo đỏ, Nathawut Saikua, cho biết các nhà lãnh đạo của phe áo đỏ sẽ có cuộc họp vào chiều nay để thảo luận về việc có nên tham gia lộ trình hòa giải của ông Abhisit hay không.

Ông Nathawut Saikua cho rằng nếu tình hình không quá phức tạp, cuộc họp chiều nay sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.

Ông Nathawut Saikua nói thêm, tiến độ của chính phủ trong việc thúc đẩy lộ trình hòa giải quá chậm. Phe áo đỏ sẵn sàng tham gia lộ trình hòa giải, nhưng phải đợi đến khi chính phủ thuyết phục được phe áo vàng và các màu áo khác.

Người biểu tình đổ về Bangkok

Sáng nay, hơn 600 người biểu tình áo đỏ tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan tập trung trước cửa Tòa thị chính tỉnh Khon Kaen để chuẩn bị đến tập họp với những người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok.

Phe áo đỏ lên kế hoạch sử dụng 130 xe tải vận chuyển hơn 600 thành viên áo đỏ đến thủ đô Bangkok.

Chính quyền tỉnh Khon Kaen triển khai cảnh sát chống bạo động bên trong và ngoài Tòa thị chính để ngăn chặn tình hình lan ra ngoài tầm kiểm soát.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới