Thứ Bảy, 22/01/2022, 07:20
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển MICE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển MICE

Hạnh Thư

Thái Lan, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển MICE
Đại diện Việt Nam và Thái Lan tại lễ ký kết. Ảnh Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ngày 16-3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan đã ký kết biên bản ghi nhớ về “hợp tác trong lĩnh vực MICE (du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo) giữa các nước ASEAN” nhằm hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp MICE trong khu vực.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chuẩn bị cho sự ra đời cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015. Bản ghi nhớ nhắm vào việc hợp tác lâu dài trên 5 lĩnh vực: thương mại song phương, hỗ trợ các đại biểu tham dự hội họp, hỗ trợ xúc tiến, trao đổi các nghiên cứu thị trường trong khu vực ASEAN, cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cũng như phi tài chính.

Bà Supawan Teerarat, Giám đốc Triển lãm, Cục Hội nghị và Triển Lãm Thái Lan cho biết, biên bản ký kết này sẽ tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, văn hóa và kinh tế thông qua lĩnh vực triển lãm, hội nghị hội thảo, thi đua khen thưởng góp phần phát triển ngành MICE Việt Nam.

“Chúng tôi mong rằng, sự liên kết này sẽ làm tăng thị phần của thị trường Việt Nam tại Thái Lan tới 30% và đạt giá trị 2,5 triệu đô la Mỹ”, bà Supawan Teerarat nói.

Việt Nam được xem là một trong những điểm đến của khách MICE từ Thái Lan, đặc biệt là lĩnh vực triển lãm. Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan dự kiến sẽ mở rộng tiềm năng trong lĩnh vực hội họp ở Việt Nam vì thị phần MICE đã có sự tăng trưởng đều đặn trong những năm qua.

Về số lượng khách MICE, Việt Nam xếp thứ 4 trong các quốc gia ASEAN sau Malaysia, Lào và Singapore. Từ năm 2010 và 2011, tăng trưởng đã lập kỷ lục 2 con số, ước tính khoảng 30%.

Theo ấn phẩm “Ngành triển lãm châu Á lần thứ 7 năm 2011” của tổ chức Unido des Foires International, trong năm 2010, doanh thu từ các hội chợ thương mại Thái Lan đạt khoảng 133 triệu đô la Mỹ và cao nhất trong khối ASEAN, trong khi Việt Nam đang dần nổi lên, đứng ở vị trí thứ 5 với doanh thu hàng năm ước tính vào khoảng 42 triệu đô la Mỹ.

Thông tin từ Bộ Thương mại hoàng gia Thái Lan cho thấy, hợp tác kinh tế giữa 2 quốc gia đang gia tăng. Kim ngạch thương mại song phương được nâng lên đáng kể trong năm 2011, đạt khoảng 9 tỉ đô la Mỹ; trong đó, xuất khẩu Việt Nam sang Thái Lan tăng 45%

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới