Thứ Tư, 29/06/2022, 21:14
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan xoay xở giảm tác động của giá dầu lên đời sống người dân

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính Thái Lan đang xem xét sử dụng số tiền còn lại từ khoản vay khẩn cấp 500 tỉ baht (15,28 tỉ đô la) ứng phó Covid-19 của chính phủ để giảm bớt tác động của giá dầu đối với chi phí sinh hoạt của người dân.

Các tài xế xe tải ở Thái Lan cảnh báo sẽ biểu tình mạnh mẽ hơn nữa nếu chính phủ không sớm đưa ra biện pháp để kéo giảm giá dầu diesel xuống mức 25 baht/lít. Ảnh: Thaiger

Hôm 12-2, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, Arkhom Termpittayapaisith cho biết ngoài ngân sách hàng năm của chính phủ, Bộ Tài chính sẽ cân nhắc các vấn đề pháp lý để xem liệu chính phủ có thể sử dụng nguồn tiền còn lại từ khoản vay ứng phó Covid-19 trị giá 500 tỉ baht để làm dịu tác động của giá dầu đắt đỏ hiện nay hay không.

Một nguồn tin của Bộ Tài chính cho biết sau khi được sử dụng để phục vụ các biện pháp kích thích nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch đối với nền kinh tế, khoản vay này còn lại hơn 100 tỉ baht.

Chính sách của chính phủ Thái Lan là duy trì giá dầu diesel dưới 30 baht (20.800 đồng)/lít bằng cách sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu. Gần đây, nội các Thái Lan đã cho phép quỹ này vay thêm ít nhất 20 tỉ baht (13.870 tỉ đồng VN) để bình ổn giá dầu diesel.

Hiện nay, dầu diesel ở Thái Lan đang chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 5,99 baht/lít và quỹ bình ổn xăng dầu đã giúp gánh bớt hơn 3,79 baht/lít.

Tuy nhiên, cựu Thứ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan, Praipol Koomsup, hiện là giáo sư kinh tế ở Đại học Thammasat, đề xuất chính phủ nên giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu khoảng 2 baht/lít để giám áp lực cho quỹ bình ổn xăng dầu của nhà nước.

Ông nói quỹ bình ổn xăng dầu hiện nay đã âm 14 tỉ baht do trợ giá dầu diesel và gas nấu ăn nên không thể trợ giá thêm được nữa nếu giá dầu thô trên thị trường quốc tế tiến đến ngưỡng 100 đô la/thùng do các xung đột ở Trung Đông và căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Tháng trước, Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết chưa xem xét giảm thuế tiêu đặc biệt đối với dầu diesel.

Hôm 8-2, hàng trăm tài xế xe tải và taxi đã lái xe diễu hành dọc theo một xa lộ phía bắc Bangkok, mang theo các băng rôn yêu cầu Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan, Supattanapong Punmeechaow từ chức vì không tìm ra được giải pháp giảm giá dầu diesel. Họ ra thời hạn 7 ngày để chính phủ hành động, nếu không sẽ biểu tình mạnh mẽ hơn nữa.

Apichart Prairungruang, Chủ tịch Liên đoàn Vận tải đường bộ Thái Lan (LTFT), nói: “Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ giải quyết vấn đề giá nhiên liệu nhiều lần nhưng không có biện pháp nào được đưa ra. Chính phủ chưa bao giờ đáp ứng yêu cầu của chúng tôi…. Từ bây giờ, chúng tôi sẽ gây áp lực với chính phủ”.

LTFT muốn chính phủ khống chế giá dầu diesel ở mức trần 25 baht/lít, thấp hơn mức 30 baht/lít mà Bộ Năng lượng đặt ra từ tháng 10. Người phát ngôn của Bộ Năng lượng, Sompop Pattanariyankool cho biết để đáp ứng yêu cầu của các tài xế xe tải, sẽ cần thêm 18 tỉ baht trợ giá của nhà nước mỗi tháng và điều này “không thể thực hiện được”.

Theo Bộ Năng lượng, nếu chiếu theo giá dầu trên thị trường quốc tế hiện nay, giá dầu diesel ở Thái Lan đáng lẽ phải là 35 baht/lít.

Khomdet Jumpaman, người lái xe 700 km từ Chiang Mai đến Bangok để tham gia cuộc diễu hành, nói anh đang gặp khó khăn vì lượng khách hàng giảm do giá cước vận chuyển tăng. Anh nói: “Chúng tôi đã phải từ bỏ lợi nhuận để trang trải chi phí nhiên liệu, vì vậy, tôi đến đây để yêu cầu chính phủ hỗ trợ”.

Hôm 9-2, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha kêu gọi các tài xế và người dân thông cảm và kiên nhẫn vì chính phủ đang nỗ lực kiềm chế tác động của giá dầu bằng nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm sửa đối cấu trúc thuế xăng dầu.

Ông nói: “Xin hãy kiên nhẫn. Chúng tôi quan tâm đến tất cả các nhóm người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Do tình hình giá năng lượng liên quan đến nhiều yếu tố nên không thể giải quyết trong một sớm một chiều”.

Hôm 10-2, trả lời chất vấn trước Hạ viện Thái Lan về tình hình giá dầu tăng cao và các giải pháp, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng, Supattanapong Punmeechaow cảnh báo tình hình thị trường năng lượng đang rất nguy ngập do nhiều yếu tố như nhu cầu dầu tăng nhanh nhờ đà phục hồi kinh tế toàn cầu, các căng thẳng chính trị quốc tế và nhóm OPEC+ không tăng thêm sản lượng.

Ông nói Bộ Năng lượng đã “đóng băng” giá dầu diesel trong nước ở mức không quá 30 baht /lít bằng cách sử dụng khoảng 7 tỉ bath mỗi tháng từ quỹ bình ổn xăng dầu để trợ giá.

Sau khi chi 20 tỉ baht để kiểm soát giá dầu diesel, quỹ bình ổn xăng dầu đang nợ khoảng 15 tỉ baht và chuẩn bị vay thêm 20-30 tỉ baht để tiếp tục duy trì giá dầu diesel ở mức 30 baht/lít.

Các dịch vụ vận tải ở Thái Lan đang chuẩn bị tăng giá cước thêm 20%, có thể gây tác động tăng giá dây chuyền lên hàng loạt mặt hàng khác.

Piti Disyatat, Thư ký Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT), cho biết giá năng lượng và thực phẩm đắt đỏ đang đẩy chi phí sinh hoạt tăng lên, ảnh hưởng đến các hộ gia đình thu nhập thấp.

Theo dữ liệu của BoT, chi phí thực phẩm và đồ uống chiếm 45% tổng thu nhập của các hộ gia đình thu nhập thấp, so với 26% đối với hộ gia đình có thu nhập cao. Một hộ gia đình thu nhập thấp được định nghĩa là có thu nhập không quá 22.665 baht (15,7 triệu đồng) mỗi tháng, trong khi, hộ gia đình thu nhập cao kiếm được hơn 51.000 baht (35,3 triệu đồng) mỗi tháng.

Gần đây, nội các Thái Lan đã phê duyệt chi 1,4 tỉ baht từ ngân sách để phục vụ các chương trình bán hàng trợ giá kéo dài trong 3 tháng bắt đầu từ giữa tháng 2 để giúp giảm chi phí sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần phải có các biện pháp dài hạn để giải quyết vấn đề giá cả leo thang.

Hồi tháng trước, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) bày tỏ lo ngại nếu dầu tăng lên 100 đô la/thùng, điều này sẽ đẩy tăng lạm phát và cản trở đà phục hồi của nền kinh tế trong nước, vốn đang vật lộn thoát ra khỏi tác động của đại dịch Covid-19.

Theo Bangkok Post, Reuters, The Nation

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới