Thứ Bảy, 10/06/2023, 22:18
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thái Lan: xung đột leo thang  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: xung đột leo thang  

Quân đội Thái hôm nay bắn lên trời để giải tán người biểu tình. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Xung đột leo thang ở Bangkok, Thái Lan hôm nay khi người biểu tình đụng độ với quân đội và cảnh sát, súng nổ và nhiều người bị thương vào lúc bình minh.  

>> Bangkok bị đặt trong tình trạng khẩn cấp

Báo chí Thái Lan cho biết, cảnh sát và quân đội đã bắn nhiều loạt súng và ném lựu đạn cay để giải tán những người biểu tình đang phong tỏa giao lộ Din Daeng, gần Đài Chiến thắng ở cửa ngõ thủ đô Bangkok và người biểu tình chống trả bằng bom xăng. Báo The Nation dẫn lời cơ quan y tế cho biết đã có khoảng 77 người bị thương nhẹ vì hơi cay, bốn người bị thương nặng vì trúng đạn.  

Vụ xung đột bùng lên lúc 4g sáng nay và đến 5g sáng vẫn còn có tiếng súng nổ tại hiện trường. Đại tá Sansern Kaewkannerd, phát ngôn viên của quân đội, cho biết có khoảng 300 người biểu tình áo đỏ, trang bị bom xăng và bình xịt hơi cay đã phong tỏa giao lộ Din Daeng, ngăn cản xe cộ ra vào thủ đô Bangkok; khi quân đội và cảnh sát thuyết phục họ giải tán thì một số người biểu tình lái những chiếc xe buýt mà họ chiếm được lao vào cảnh sát, buộc quân đội phải nổ súng và bắt giữ một số người. Đại tá Sansern nhấn mạnh rằng, quân đội chỉ bắn lên trời và không nhằm gây sát thương. Ông cũng cho biết quân đội đã được triển khai đến 50 điểm nóng trong thành phố, kể các trạm xe buýt và nhà ga xe lửa.  

Một số giao lộ khác của thủ đô Bangkok cũng bị người biểu tình chiếm giữ; họ dùng xe buýt làm chướng ngại vật phong tỏa nhiều con đường chính, gây ra nạn kẹt xe khủng khiếp. Tướng chỉ huy cảnh sát Vichai Sangparpai nói có khoảng 30.000 người biểu tình rải rác khắp thủ đô, tập trung chủ yếu ở khu vực văn phòng chính phủ Thái Lan – nơi cuộc biểu tình đã kéo dài nhiều tuần lễ để buộc chính phủ phải từ chức, theo tin của báo The Nation.

Hãng tin AP cho biết vài cuộc biểu tình phản đối chính phủ cũng đang xảy ra tại các tỉnh miền bắc và đông bắc Thái Lan, là nơi nông dân và người nghèo vẫn ủng hộ cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.  

Trong một diễn biến khác, hãng tin Thai News Agency cho biết có 3 quả lựu đạn được ném vào khuôn viên Tòa án Hiến pháp, một quả nổ làm hư hỏng nhẹ khu nhà, hai quả còn lại bị lép.  

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã xuất hiện cùng với các quan chức lãnh đạo chính phủ, chỉ huy quân đội và cảnh sát trong chương trình truyền hình vào nửa đêm Chủ nhật để bác bỏ tin đồn rằng đang có sự chia rẽ trong nội bộ giới cầm quyền. Ông khẳng định, chính phủ Thái Lan vẫn đoàn kết và tin rằng tình hình sẽ được cải thiện trong vài ngày tới. Thủ tướng Abhisit cũng tuyên bố không chấp nhận yêu sách của những người biểu tình áo đỏ mà ông gọi là “kẻ thù của đất nước”, và bày tỏ niềm tin rằng quân đội và cảnh sát vẫn ủng hộ chính phủ của ông.  

Người biểu tình đốt vỏ xe cũ trên đường phố Bangkok để ngăn bước tiến của quân đội và cảnh sát. Ảnh AP

Cựu Thủ tướng bị lật đổ và đang sống lưu vong, Thaksin Shinawatra, trong những ngày gần đây, đã liên tục gọi điện thoại từ nước ngoài để khích lệ người biểu tình trong nước đối đầu với chính phủ. Trong cuộc điện đàm tối hôm qua Chủ nhật với lãnh đạo nhóm biểu tình đang chiếm giữ Văn phòng Chính phủ, ông Thaksin kêu gọi làm một cuộc cách mạng. “Giờ đây họ [chính phủ] đã đưa xe tăng vào các đường phố, đã đến lúc nhân dân tiến hành cuộc cách mạng. Và khi cần thiết, tôi sẽ trở về nước”, ông Thaksin nói qua điện thoại truyền hình được chiếu lên màn hình lớn bên ngoài văn phòng chính phủ và được ghi lại trên các trang web của những người ủng hộ ông.

Hôm qua Chủ nhật đã có nhiều tin đồn ở Bangkok sẽ xảy ra đảo chính nhưng hôm nay khả năng đó đã bị coi nhẹ; hiện nay ở Bangkok người ta phân vân không biết lúc nào thì các lực lượng an ninh sẽ ra tay trấn áp những người biểu tình đang chiếm giữ những khu vực trọng yếu của thành phố.  

Hôm nay thứ Hai cũng là ngày đầu năm mới theo lịch Thái Lan, bình thường là ngày lễ tết lớn nhất trong năm. Chính quyền thủ đô Bangkok đã hủy bỏ tất cả các hoạt động lễ lạt dù một số du khách và cư dân địa phương vẫn vui chơi, té nước vào nhau theo truyền thống.  

Thái Bình    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới