Chủ Nhật, 29/01/2023, 07:07
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ThaiBev hoãn IPO mảng kinh doanh bia ở Singapore

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ThaiBev hoãn IPO mảng kinh doanh bia ở Singapore

Khánh Lan

(KTSG Online) – Trong bản công bố thông tin đưa ra vào tối 16-4, Tập đoàn đồ uống lớn nhất Thái Lan, ThaiBev, công ty mẹ của Tổng CTCP Bia rượu và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), cho biết sẽ hoãn thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với công ty con BeerCo ở Sở giao dịch chứng khoán Singapore do các điều kiện thị trường không thuận lợi giữa lúc tình hình đại dịch Covid-19 đang nghiêm trọng hơn ở Thái Lan và các nước khác.

ThaiBev hoãn IPO mảng kinh doanh bia ở Singapore
Bia Chang, một trong những thương hiệu bia của BeerCo, công ty con của ThaiBev, được bày bán trong một siêu thị tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

ThaiBev cho hay quyết định trên được đưa ra sau khi tham vấn các tổ chức tư vấn tài chính. Bản công bố thông tin nhấn mạnh: “ThaiBev tin rằng BeerCo vẫn tiếp tục giữ vị thế là đấu thủ hàng đầu của ngành bia ở Đông Nam Á và tiềm năng phát triển của nó là một câu chuyện tăng trưởng thuyết phục và rõ ràng. ThaiBev sẽ giám sát chặt chẽ các điều kiện thị trường, đánh giá và thăm dò các cơ hội để tối đa hóa giá trị cho các cổ đông.

Thương vụ IPO BeerCo để tách ra hoạt động độc lập sẽ được xem xét ở thời điểm thích hợp”.

Hồi tháng 2, ThaiBev cho biết sẽ tách BeerCo ra thành một công ty độc lập bằng cách tiến hành IPO và niêm yết 20% cổ phần của công ty này ở Sở giao dịch chứng khoán Singapore. ThaiBev dự kiến sẽ thu về 2 tỉ đô la từ thương vụ IPO này, có nghĩa là BeerCo được định giá 10 tỉ đô la.

ThaiBev thành lập BeerCo để quản lý toàn bộ mảng kinh doanh bia của tập đoàn. BeerCo phụ trách việc sản xuất, phân phối và kinh doanh các thương hiệu bia Chang, Archa và Federbrau ở Thái Lan và là công ty mẹ gián tiếp của Sabeco tại Việt Nam thông qua pháp nhân Vietnam Beverage.

Trong quí 1 của năm tài chính 2021 kết thúc vào ngày 31-12-2020, BeerCo đạt mức lợi nhuận ròng 8,47 tỉ baht (272 triệu đô la), tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

ThaiBev đánh giá mảng bia có tiền năm tăng trưởng lớn và BeerCo sẽ phát triển tốt hơn với đội ngũ hội đồng quản trị và ban lãnh đạo chuyên biệt và có thể tiếp cận các thị trường nợ và vốn cổ phần với tư cách là một công ty độc lập.

Trong khi đó, ThaiBev có thể sử dụng số tiền thu được từ thương vụ IPO BeerCo để trả bớt nợ và củng cố vị thế tài chính để đầu tư cho các kế hoạch mở rộng kinh trong tương lai.

Quyết định hoãn IPO BeerCo được đưa ra giữa lúc đại dịch Covid-19 tái trỗi dậy nghiêm trọng ở Thái Lan. Hôm 16-4, Thái Lan có thêm 1.582 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 24 giờ qua, xác lập kỷ lục số ca nhiễm hàng ngày trong ngày thứ ba liên tiếp và nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên con số 39.038.

Thái Lan quyết định cấm bán bia rượu ở các nhà hàng tại 18 tỉnh có rủi ro lây nhiễm cao bao gồm Bangkok trong 2 tuần kể từ ngày 18-4. Thai Lan cũng yêu cầu đóng cửa các quán bar, quán karaoke, tiệm mát-xa và các cơ sở giải trị ban đêm trên toàn quốc trong vòng 14 ngày. Các biện pháp này nhằm khống chế làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba nhưng chắc chắn sẽ tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của BeerCo.

Quyết định gác lại thương vụ IPO BeerCo là một tổn thất cho Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, vốn đang rất trông đợi thương vụ IPO được xem là lớn nhất kể từ lúc Tín quỹ đầu tư cảng biển Hutchison Port Holdings Trust tiến hành IPO với số tiền huy động kỷ lục 5,5 tỉ đô la vào năm 2011.

Trong khi trung tâm tài chính Hồng Kông chứng kiến hàng tỉ đô la được huy động thông qua các thương vụ IPO trong những tháng đầu năm nay, Singapore chỉ có hai thương vụ IPO với tổng số tiến huy động 234,9 triệu đô la, theo dữ liệu của Bloomberg.

Theo Business Times, Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới