Thứ Tư, 25/05/2022, 17:39
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thaibev khởi động kế hoạch IPO, Sabeco phục hồi chữ V trong đại dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thaibev khởi động kế hoạch IPO, Sabeco phục hồi chữ V trong đại dịch

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Tỉ phú người Thái, ông chủ thương hiệu Sabeco, khởi động kế hoạch chào bán mảng kinh doanh nước giải khát trong bối cảnh ngành bia nội địa vừa trải qua một năm gặp nhiều thách thức vì Covid-19, sự gia tăng quy định xử phạt người sử dụng bia rược khi tham gia giao thông (Nghị định 100) và bão lũ miền Trung.

Thaibev khởi động kế hoạch IPO, Sabeco phục hồi chữ V trong đại dịch
Ngành bia gặp nhiều thách thức trong năm 2020. Ảnh: SAB.

Thông tin từ Bloomberg cho biết Thai Beverage (ThaiBev) đang có kế hoạch nộp đơn đăng ký niêm yết mảng sản xuất bia của mình trên thị trường chứng khoán Singapore ngay trong tuần tới, mở đường cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Thông tin ban đầu cho thấy dự kiến ThaiBev sẽ huy động khoản 2 tỉ đô la với mức định giá công ty có thể lên đến 10 tỉ đô. Việc niêm yết sẽ diễn ra sau ít nhất hai hoặc ba tháng sau khi ThaiBev nộp hồ sơ, còn quy mô và thời gian vẫn có thể thay đổi.

Việc ThaiBev cân nhắc việc IPO trên thực tế đã bắt đầu rộ lên từ năm 2019 và tin đồn về Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng nhiều lần xuất hiện. ThaiBev cũng đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận nghi vấn về việc đang tìm kiếm nhà đầu tư để "chuyển nhượng" cổ phần của Sabeco. Lần gần nhất là hồi cuối tháng 5-2020, khi ThaiBev gửi công văn đến Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (ThaiBev niêm yết tại đây với mã cổ phiếu THBEV).

Trong văn bản khi đó, ThaiBev đánh giá Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi của ThaiBev và là “một phần không thể thiếu trong mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu ổn định và bền vững trong ngành công nghiệp nước giải khát khu vực ASEAN”.

ThaiBev thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, nổi tiếng với thương hiệu bia Chang. Năm 2017, công ty đã mua lại phần lớn cổ phần của Sabeco với giá gần 5 tỉ đô la. Tính đến nay ThaiBev sở hữu gần 54% cổ phần Sabeco.

Chia sẻ mỗi lần gặp gỡ với báo giới, đại diện Sabeco đều cho biết các tin đồn tại Việt Nam đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo báo cáo tài chính quí 4-2020, doanh thu thuần đạt hơn 27.961 tỉ đồng, giảm hơn 26% so với năm 2019, còn lợi nhuận sau thuế đạt hơn 4.936 tỉ đồng, giảm 8%. Theo giải trình của Sabeco, cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2020 giảm vì đại dịch Covid-19, Nghị định 100 và bão lũ lụt miền Trung.

Tuy nhiên, tốc độ giảm của lợi nhuận chậm hơn đáng kể vì công ty chủ động cắt giảm chi phí.  Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tỷ lệ giá vốn hàng bán trên doanh thu thuần năm 2020 ở mức 70%, giảm đáng kể so với con số gần 75% của năm 2019. Bên cạnh đó, cả chi phí bán hàng và chi phsi quản lý cũng giảm tương đối.

Báo cáo của Công ty chứng khoán SSI đánh giá nhu cầu ngành bia bắt đầu phục hồi từ tháng 6. Tuy nhiên, tổng sản lượng sản xuất năm 2020 chỉ đạt 4,4 tỉ lít, giảm 13,9%.

Trong năm 2021, SSI kỳ vọng đà phục hồi sẽ tiếp tục, nhưng nhu cầu dự báo sẽ chỉ trở lại mức trước Covid vào năm 2022 mà không phải trong năm nay.

“Việt Nam đã xử lý rất tốt các đợt bùng phát Covid-19. Ngành dịch vụ ăn uống và giải trí đã được cải thiện và bắt đầu quay trở lại, nhưng vẫn cần nhiều thời gian hơn để hồi phục về mức trước Covid. Xu hướng khách ghé thăm nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, công viên giải trí, bảo tàng, v.v. vẫn còn yếu, giảm 10% so với mức cơ sở, theo báo cáo tháng 12-2020 của Google. Việc thiếu vắng khách quốc tế cũng góp phần khiến lượng tiêu thụ bia giảm”, SSI đánh giá.

Ở lần đề cập đến việc ThaiBev có kế hoạch IPO và niêm yết mảng kinh doanh bia gồm thương hiệu Chang ở Thái Lan cùng Sabeco trên sàn chứng khoán Singapore với mục tiêu huy động 2,5 tỉ đô la, trên báo Financial Times chuyên viên phân tích của hãng Bernstein, ông Euan McLeish cho rằng ThaiBev không thực sự có nhu cầu vốn trong thời gian này, do đó, thương vụ IPO có thể chỉ là mồi nhử nhằm thu hút Budweiser APAC mua Sabeco (vốn đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam).

"Budweiser APAC không giấu tham vọng mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Thách thức là rất khó có thể tìm được một mức định giá phù hợp cho Sabeco mà có thể làm hài lòng tất cả", ông McLeish nói.

Công ty của tỉ phú giàu nhất Thái Lan đã phải trả mức định giá P/E (Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) khoảng 32 lần khi mua cổ phần Sabeco. Vì thế, cổ phiếu của ThaiBev niêm yết tại Singapore có thể gặp diễn biến tiêu cực nếu Sabeco được bán lại thấp hơn giá mua.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới