Thứ Sáu, 2/12/2022, 18:08
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTham nhũng trong xuất khẩu lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tham nhũng trong xuất khẩu lao động

Biên Hà

(TBKTSG) – Việc Bộ Lao động Hàn Quốc chính thức thông báo tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này hầu như là điều tất yếu, có thể tiên đoán trước. Lý do dễ hiểu: phía Hàn Quốc đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn và cư ngụ bất hợp pháp (khoảng 15.000 người, tỷ lệ lên đến 48% trong năm 2011), đứng đầu trong số các quốc gia có người lao động đang làm việc tại đây.

Đến nay, họ làm thật! Ngay cả Đài Loan cũng đã chính thức cảnh báo sẽ làm như Hàn Quốc nếu tình trạng bỏ trốn của lao động Việt Nam (khoảng 6.600 người/năm) không được cải thiện.

Việc nhiều người lao động Việt Nam bỏ trốn, cư ngụ bất hợp pháp, làm việc chui tại xứ sở kim chi âu cũng có lý do riêng. Đó là họ muốn tiếp tục làm việc, kiếm thêm tiền để bù lại khoản kinh phí lớn đã nộp trước khi đi (khoảng 5.000-10.000 đô la Mỹ; phần lớn là thế chấp tài sản để vay tiền ngân hàng), mới mong có thêm ít vốn lận lưng đem về quê làm ăn. Trong số tiền phải nộp ấy, có cả những “tiêu cực phí” nộp cho cò (thành phần trung gian lo việc dắt mối, chạy giấy tờ, kể cả giấy chứng nhận về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ…).

Trong khi đó, theo văn bản ký kết giữa Việt Nam – Hàn Quốc về xuất khẩu lao động, mỗi người chỉ cần đóng phí trọn gói 630 đô la Mỹ và 400 đô la Mỹ mang theo sang Hàn Quốc để đóng các loại phí bảo hiểm theo quy định (Tuổi Trẻ, ngày 10-10-2012). Như vậy, số tiền chênh lệch lên đến ít nhất khoảng 4.000 đô la Mỹ.

Hầu như xuất khẩu lao động sang các thị trường khác cũng có tình trạng này. Việt Nam hiện có khoảng 500.000 lao động xuất khẩu, làm việc ở hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, mỗi năm mang về cho gia đình, đất nước khoảng 2 tỉ đô la Mỹ. Đây là số tiền không nhỏ, trong điều kiện nước ta còn nghèo; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giải quyết việc làm cho một bộ phận nhân dân. Tuy nhiên, để công tác xuất khẩu lao động mang lại hiệu quả tốt hơn, đồng thời để cải thiện hình ảnh của Việt Nam trước thế giới, cần đẩy mạnh việc đấu tranh chống và nghiêm trị nạn tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này, thay vì chỉ nặng về tuyên truyền, vận động chung chung như đã làm trong thời gian qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới