Thứ Hai, 28/11/2022, 15:26
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTham vọng vươn ra nước ngoài của FPT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tham vọng vươn ra nước ngoài của FPT

Hà Vân

FPT software mở cửa tuyển dụng sinh viên trực tiếp. Ảnh: Hà Vân.

(TBKTSG Online) – Tập đoàn FPT đang có tham vọng vươn ra thị trường nước ngoài nhằm mở rộng quy mô và hoạt động.

>>>FPT Software trúng thầu dự án tại Mỹ

>>>FPT, Recruit Technologies hợp tác phát triển phần mền

Tại cuộc họp mặt đầu năm với báo giới hôm 19-2, ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, cho biết đầu tư ra nước ngoài là một trong những con đường mà FPT lựa chọn trong thời gian tới.

Theo ông Ngọc, từ năm 2008 FPT đã đặt mục tiêu một tỉ đô la Mỹ doanh thu và thị trường công nghệ thông tin Việt Nam đã trở nên nhỏ bé; đã đến lúc FPT cần có những thách thức, sân chơi lớn hơn để tiếp tục phát triển và tăng trưởng.

“Trong năm vừa qua, doanh thu từ các thị trường nước ngoài của FPT tăng trưởng ở mức 30%, đạt doanh thu 130 triệu đô la Mỹ,” ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Myanmar và khối các nước đang phát triển sẽ là thị trường trọng tâm của FPT trong chiến lược toàn mở rộng thị trường nước ngoài. FPT đặt mục tiêu sẽ đạt doanh thu từ 350 đến 400 triệu đô la Mỹ từ thị trường nước ngoài. 

Bên cạnh việc đẩy mạnh dịch vụ ủy thác phát triển phần mềm như gia công phần mềm (outsourcing) cho các trị trường truyền thống như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ, tập đoàn này sẽ cung cấp giải pháp ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ mới như mạng xã hội (social), di động (mobility), phân tích dữ liệu lớn và điện toán đám mây cho các thị trường này.

Ngoài ra, FPT cũng sẽ đi theo con đường mua bán và sáp nhập để thâm nhập vào các thị trường mới, đặc biệt là đối với các công ty Nhật Bản.

Năm ngoái, FPT Software đã đạt được thỏa thuận với Công ty Recruit Technologies, một công ty của Nhật Bản chuyên về dịch vụ cung cấp hệ thống web xúc tiến thương mại, để giúp FPT Software tăng quy mô nhân lực và đẩy mạnh việc cung ứng dịch vụ trọn gói.

FPT cũng thành lập liên doanh trong lĩnh vực gia công quy trình doanh doanh nghiệp (BPO) với AGREX với mục đích triển khai các dịch vụ BPO toàn cầu. Mục tiêu đặt ra của liên doanh là đến năm 2016 sẽ đạt doanh thu khoảng 5 triệu đô la Mỹ và  có nhân sự khoảng 700 người.

Ở thị trường Mỹ, FPT đã mở trung tâm nghiên cứu và phát triển nhằm tăng cường năng lực công nghệ và làm bàn đạp tiếp cận với các khách hàng nước ngoài. Tại thị trường này FPT đã ký được hợp đồng triển khai dịch vụ điện toán đám mây cho khách hàng trong lĩnh vực bảo hiểm và hàng không của Mỹ.

Trả lời câu hỏi liệu FPT có quá mạo hiểm khi tham gia thị trường nước ngoài, ông Ngọc cho rằng; thách thức và khó khăn là luôn luôn có nhưng đây là chiến lược mà FPT đã đặt ra và buộc phải theo đuổi. "Chúng tôi đã có sự chuẩn bị chu đáo với nền tảng quan trọng là nhân sự với 6.500 lập trình viên, chuyên gia công nghệ đang làm việc tại 17 quốc gia. Về năng lực công nghệ chúng tôi đang là đối tác của các hãng công nghệ lớn như Microsoft, Cisco, IBM, Oracle…," ông Ngọc khẳng định

Kết thúc năm 2013, kết quả kinh doanh của FPT tương đối khả quan. Doanh thu toàn tập đoàn FPT đạt 28.647 tỉ đồng (tương đương 1,36 tỉ đô la Mỹ), tăng 13% so với năm 2012. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.516 tỉ đồng, tăng 5% so với năm 2012. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.065 tỉ đồng.

Công nghệ thông tin và viễn thông là hai lĩnh vực chiếm 75% trong tổng doanh thu của FPT trong năm qua.

Nổi bật nhất là hoạt động xuất khẩu phần mềm, với doanh thu 2.154 tỉ đồng, vượt ngưỡng 100 triệu đô la Mỹ, tăng trưởng 24% so với 2012.

Khối viễn thông, gồm dịch vụ viễn thông và nội dung số có doanh thu 4.137 tỉ đồng, tăng 11% so với năm 2012.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới