Thứ Tư, 27/10/2021, 11:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thần tốc? Cần thần tốc hơn nữa!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thần tốc? Cần thần tốc hơn nữa!

Trần Thanh Tâm

(KTSG) – Ngay sau khi chuyến bay số hiệu JA896A của hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways đáp xuống sân bay Nội Bài mang theo gần 1 triệu liều vaccin Covid-19, chiều thứ Năm tuần trước, 836.000 liều đã được vận chuyển đến TPHCM(1).

Thần tốc? Cần thần tốc hơn nữa!
áy bay của hãng hàng không Nhật Bản ANA chở gần một triệu liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 10h tối ngày 16-6 và được Vietnam Airlines vận chuyển tiếp đã đến TPHCM vào lúc gần 10 giờ sáng ngày 17-6. Ảnh: TTXVN

Thứ Bảy vừa qua, nghĩa là không đầy hai ngày sau khi về đến thành phố, số vaccin nói trên đã được sử dụng để khởi đầu tại thành phố này một chiến dịch có quy mô toàn quốc mà báo chí gọi là “chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, người đứng đầu bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ TPHCM chống dịch, cho biết khác với những đợt tiêm chủng diện rộng trước đây thường diễn ra ở các trung tâm y tế, bệnh viện, lần này sẽ “tận dụng các địa bàn rộng hơn, ví dụ trường học, nhà văn hóa”(2). Khoảng 5.000 nhân viên y tế sẽ tham gia thực hiện đợt tiêm chủng tại 1.000 địa điểm toàn thành phố, diễn ra từ năm đến bảy ngày với mỗi ngày cao điểm có khoảng 200.000 người được tiêm ngừa.

Như vậy, nếu so sánh với những nỗ lực ngăn bệnh được báo chí mô tả là “lấy mẫu thần tốc”, “xét nghiệm thần tốc”, đợt tiêm chủng lần này cũng rất xứng đáng được gọi là “tiêm chủng thần tốc”. Thần tốc cũng phải thôi vì nếu không thần tốc làm sao chống được dịch. Việt Nam từng được xem là một hình mẫu chống dịch, nhưng đó là chuyện trước đây. Hiện nay, các chủng mới của virus SARS-CoV-2 đã khiến các biện pháp đã áp dụng không còn hiệu quả. Chống dịch ở thời điểm hiện tại đòi hỏi các nỗ lực chưa từng có và các biện pháp ứng biến mới hiệu quả hơn.

Thực vậy, nhìn vào biểu đồ diễn biến đợt lây nhiễm Covid-19 mới nhất tại thành phố này, người ta không khỏi lo lắng khi số ca tăng lên từng ngày, trong đó có những ngày TPHCM ghi nhận số ca nhiễm cao nhất nước. Dịch lan ra toàn bộ các quận, huyện trong khi nguy cơ lây lan, làm xuất hiện các ổ dịch mới chưa dừng lại và nguy cơ tại nhiều khu công nghiệp rất cao. Đến cuối tuần qua, tỷ lệ tiêm chủng vaccin Covid-19 ở TPHCM dưới 1%. Cho dù đợt tiêm chủng mới nhất có nâng được tỷ lệ này, vẫn còn khoảng cách quá xa so với con số 70% để đạt miễn dịch cộng đồng.

Đó cũng là tình trạng chung ở Việt Nam khi nguồn thuốc chủng ngừa còn rất khan hiếm trên toàn thế giới. Trước tình hình này, Chính phủ đã đồng ý để chính quyền TPHCM chủ động tìm nguồn cung cấp vaccin nhằm tiêm phòng cho người dân. Đây là điều hết sức cần thiết để giúp thành phố này đối phó được với đại dịch.

Thành công của TPHCM trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 không chỉ quan trọng đối với sức khỏe người dân và kinh tế địa phương mà cũng có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam. Không chỉ là thành phố đông dân nhất nước với khoảng 9 triệu người thường trú chính thức, TPHCM còn chiếm khoảng một phần tư quy mô kinh tế Việt Nam.

Giữa các thách thức chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra, chúng ta cũng đang kỳ vọng rất lớn vào nỗ lực vươn lên nắm lấy các cơ hội mới trong bối cảnh mới của kinh tế toàn cầu. TPHCM cũng có những kế hoạch riêng cho mình. Người dân thành phố đã rất vui mừng với việc chính thức thành lập thành phố Thủ Đức hồi đầu năm nay với kỳ vọng có thêm một đầu tàu mới giúp TPHCM thực hiện tốt hơn vai trò dẫn dắt kinh tế.

Tuy nhiên, đợt tấn công mới nhất của virus SARS-CoV-2 có khả năng làm đảo lộn các kế hoạch nói trên, đặc biệt là tại TPHCM. Trong một chừng mực nào đó, cũng có thể nói thành bại của TPHCM trong cuộc chiến này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chung của nỗ lực chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Thành bại đó cần được đặt trong bối cảnh khả năng hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội của cả nước. Để chiến thắng dịch, TPHCM phải nỗ lực hơn nữa, thần tốc hơn nữa, mà đợt tiêm vaccin nói trên chỉ là một khởi đầu. Những nỗ lực nhằm đạt được kết quả thần tốc như vậy rất cần sự tiếp sức của Chính phủ trong việc cân đối nguồn lực và mở cửa cơ chế.

Nếu người dân TPHCM phải tuân thủ tuyệt đối yêu cầu 5K chống dịch, Chính phủ cũng rất cần thực hiện triệt để các nguyên tắc “5K” của mình nhằm huy động tổng lực mọi nguồn lực tiếp sức cho TPHCM trong cuộc chiến đang diễn ra tuy khốc liệt nhưng cũng không kém phần ý nghĩa cho tương lai thành phố này và cả Việt Nam.

(1) https://baomoi.com/ben-trong-kho-lanh-chua-836-000-lieu-vaccine-covid-19-o-tp-hcm/c/39218020.epi

(2) https://video.vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/chien-dich-tiem-hon-800-000-lieu-vaccine-tai-tp-hcm-4296360.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới