Thứ Ba, 29/11/2022, 03:39
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThận trọng trước những biến tướng “núp bóng” cho vay ngang hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thận trọng trước những biến tướng “núp bóng” cho vay ngang hàng

T.H

(TBKTSG Online) – Nền tảng cho vay ngang hàng (P2P) ngày càng mở rộng hơn ở Việt Nam đang đứng trước nhiều hình thức biến tướng như rửa tiền, tài trợ khủng bố, cho vay nặng lãi với mức lãi suất rất cao, vượt xa mức trần lãi suất 20%/năm của khoản tiền vay (qui định tại điều 468 Bộ Luật Dân sự năm 2015). Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước(NHNN) đã đưa ra cảnh báo trước những rủi ro tiềm ẩn của loại hình cho vay này.

Cần khung pháp lý đầy đủ đối với cho vay ngang hàng

Cần sớm quản lý cho vay ngang hàng

P2P là hoạt động được thiết kế và xây dựng trên nền tảng ứng dụng công nghệ số để kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính như tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo thông tin mà NHNN công bố trên trang thông tin điện tử của mình, tại Việt Nam bất kỳ tổ chức, cá nhân nào lợi dụng các nền tảng P2P để thực hiện một trong các hoạt động ngân hàng mà không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép là vi phạm pháp luật. Hoạt động P2P có thể coi là các giao dịch dân sự và không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật các tổ chức tín dụng.

Hoạt động của mô hình này trong thời gian qua cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề như việc quảng cáo không minh bạch về mức lợi nhuận, không cung cấp hoặc cung cấp thông tin thiếu chính xác về các rủi ro mà các bên tham gia có thể gặp phải, đưa ra mức lãi suất cao phi thực tế để lôi kéo người cho vay tham gia.

Ngoài ra, hoạt động này còn tiềm ẩn rủi ro như thông tin cá nhân của các bên tham gia có thể bị đánh cắp do lỗ hổng bảo mật; hệ thống lưu trữ thông tin của các công ty P2P có thể bị chiếm quyền kiểm soát hoặc bị đánh sập bởi hackers dẫn đến toàn bộ thông tin giao dịch của các bên bị mất hoặc xóa; một số đối tượng ẩn danh và núp bóng  để trốn thuế, rửa tiền, tài trợ khủng bố; hoặc biến tướng để huy động tài chính đa cấp; hoặc nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân, doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ thông tin, thận trọng khi tham gia các nền tảng P2P, đồng thời khuyến khích người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn qua kênh tín dụng ngân hàng.

NHNN đã và đang phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để có đề xuất xây dựng biện pháp quản lý phù hợp đối với các hình thức thanh toán mới dựa trên nền tảng công nghệ nói chung và hoạt động P2P nói riêng tạo quyền lợi hợp pháp cho người dân, đảm bảo an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.


 

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới