Thứ Hai, 18/10/2021, 10:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tháng 2: Sản xuất toàn cầu tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tháng 2: Sản xuất toàn cầu tăng

Phúc Minh

Sản xuất toàn cầu tăng cao tháng Hai. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các nền kinh tế lớn của thế giới đang mở rộng sản xuất trong tháng 2, thúc đẩy khôi phục kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, biên độ tăng trưởng sản xuất của Mỹ và Trung Quốc đang chậm lại.

Khảo sát của Viện Quản lý cung ứng quốc gia Mỹ cho thấy trong tháng 2, tốc độ tăng trưởng sản xuất của Mỹ chậm lại nhưng vẫn khá cao. Việnnày cho biết chỉ số sản xuất của Mỹ trong tháng 2 ở mức 56,5, là chỉ số tăng trưởng mạnh mẽ.

Chuyên gia phân tích kinh tế của Moody’s Economy, Ryan Sweet cho biết sản xuất của Mỹ mở rộng vì nhiều lý do. Trước hết là do các nhà máy cần tăng lượng hàng tồn kho. Hai là, thương mại toàn cầu khôi phục kích thích mở rộng sản xuất. Một số ý kiến cho rằng chỉ số sản xuất của Mỹ trong tháng 2 tăng lên do người tiêu dùng Mỹ tăng chi tiêu. Tuy nhiên, ông Sweet cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức 2 con số nên người tiêu dùng Mỹ chưa được xem là lực lượng chính trong việc phục hồi kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, báo cáo của Chính phủ Trung Quốc và ngân hàng HSBC cho biết trong tháng 2, sản xuất của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nhưng biên độ tăng đã giảm xuống. Phân tích của HSBC cho biết sản xuất của Trung Quốc tăng do xuất khẩu sang các nước khác tăng và tăng trưởng kinh tế của các đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc được cải thiện.

Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc chậm lại là một tin tốt với nền kinh tế đang tăng trưởng quá nóng này. Trong vài tháng tới, sản xuất của Trung Quốc sẽ tăng trưởng ổn định. Nhưng trong nửa cuối năm, tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc sẽ chậm lại do chính phủ rút dần gói kích cầu.

AFP cho biết biên độ tăng sản xuất của Trung Quốc trong tháng2 chậm do nghỉ Tết Nguyên đán, các nhà máy không làm việc. Đồng thời, nỗ lực kiểm soát tăng trưởng tín dụng của Chính phủ Trung Quốc cũng là một trong những lý do làm chậm tốc độ hồi phục kinh tế.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Markit Economics (London), chỉ số sản xuất của 16 nước khu vực đồng euro trong tháng2 ở mức 54,2, cao nhất kể từ tháng 8-2007. Nhà phân tích kinh tế của Moody’s Economy, Enam Ahmed cho biếttăng trưởng sản xuất của khu vực đồng euro chủ yếu do công xưởng tăng hàng tồn kho và nhu cầu bên ngoài tăng lên.

Ông Ahmed cho rằng sản xuất của châu Âu sẽ tiếp tục mở rộng đến hết quý 1. Tuy nhiên từ năm 2010-2011, do khủng hoảng nợ ở Hy Lạp, tăng trưởng kinh tế của các nước châu Âu sẽ đầy các yếu tố không ổn định. Ngoài ra, do sự phục hồi kinh tế của châu Âu giai đoạn này phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của các đối tác thương mại lớn như Mỹ… một khi nhu cầu bên ngoài giảm, tăng trưởng kinh tế của châu Âu sẽ bị ảnh hưởng.

Đồng thời, sản xuất của Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc và Nam Phi trong tháng2 cũng mở rộng. Các phương tiện truyền thông nhận định môi trường thương mại toàn cầu đã tốt hơn cho việc mở rộng sản xuất.

(theo VOANews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới