Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tháng 2: Xuất khẩu của Thái Lan đạt kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tháng 2: Xuất khẩu của Thái Lan đạt kỷ lục

Chánh Tài

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp của Thái Lan. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Thái Lan ngày 19-3 cho biết kim ngạch xuất khẩu tháng 2-2011 của Thái Lan đạt 18,86 tỉ đô la Mỹ, tăng 31% so cùng kỳ năm ngoái, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Nhờ nhu cầu thế giới tăng, xuất khẩu trong tháng tăng trưởng trong tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, ngành nông nghiệp và công nghiệp lần lượt tăng 32,8% và 29,9%.

Trước đó, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1-2011 cũng tăng 22,5% so cùng kỳ năm ngoái, lên mức 17,1 tỉ đô la Mỹ. Tính chung hai tháng đầu năm, Thái Lan có mức thặng dư thương mại 910,8 tỉ đô la Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Porntiva Nakasai cho biết Thái Lan vẫn giữ mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm nay là 215 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so năm trước. Bà Nakasai cho rằng khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản chỉ tác động đến tình hình xuất khẩu của Thái Lan trong ngắn hạn và dự kiến xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ tăng từ 10-20% lên mức 24 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

Bà nhận định Nhật Bản sẽ có nhu cầu nhập khẩu cao để giúp phục hồi sau khủng hoảng, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, điện tử và vật liệu xây dựng.

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Thái Lan về mặt hàng rau và trái cây tươi, chủ yếu là xoài, sầu riêng và măng cụt. Trước mắt, Thái Lan sẽ điều chỉnh kế hoạch, tập trung xuất khẩu sang thị trường các nước Đông Nam Á và Trung Quốc.

(Theo The Nation, Mcot)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới