Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tháng 3: Giải ngân vốn FDI tiếp tục tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tháng 3: Giải ngân vốn FDI tiếp tục tăng cao

Quốc Hùng

Sản xuất ở một nhà máy của doanh nghiệp FDI tại TPHCM – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Báo cáo thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy nguồn vốn thu hút mới tiếp tục giảm, trong khi vốn giải ngân tăng cao.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, giải ngân vốn FDI trong tháng 3 ước đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ, nâng tổng số vốn FDI giải ngân trong quí 1 năm nay đạt khoảng 2,5 tỉ đô la, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một kết quả khả quan trong bối cảnh hiện nay cũng như phù hợp với chủ trương thúc đẩy giải ngân nguồn vốn trong định hướng thu hút vốn FDI năm nay.

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, tình hình giải ngân vốn FDI năm nay đang có xu hướng tăng lên từng tháng rõ rệt. Cụ thể, tháng 1 giải ngân được 400 triệu đô la; tháng 2 đạt 700 triệu đô la và tháng 3 đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ. Kết quả này vượt cả vốn thu hút đầu tư mới của 3 tháng đầu năm nay.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng 3 cả nước có thêm 51 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký đạt 308 triệu đô la Mỹ. Cộng dồn 3 tháng đầu năm có gần 140 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 1,92 tỉ đô la Mỹ, bằng 59,1% về số dự án và 59,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, trong 3 tháng qua, cả nước có 41 dự án tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 215 triệu đô la, bằng 51,3% về số dự án nhưng chỉ tương đương 5,2% về vốn so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung, vốn FDI cả cấp mới và tăng thêm trong quí 1 đạt 2,14 tỉ đô la, bằng 29% so với cùng kỳ năm trước.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục dẫn đầu về thu hút vốn FDI trong 3 tháng qua với hơn 900 triệu đô la; tiếp đến là TPHCM đạt 448 triệu đô la.

Với dự án kho ngầm dầu khí có tổng vốn đầu tư đăng ký 340 triệu đô la tại khu kinh tế Dung Quất vừa được cấp phép, Quảng Ngãi đã lọt vào top 3 địa phương có vốn FDI cao trong 3 tháng qua. Dự án này có 29% vốn thuộc về một số công ty con của tập đoàn Dầu khí Việt Nam và 71% vốn còn lại thuộc về hai nhà đầu tư Hàn Quốc và Hồng Kông.

Với 980 triệu đô la vốn đăng ký đầu tư trong 3 tháng qua, Mỹ đứng đầu các quốc gia có vốn đăng ký cao nhất vào Việt Nam, Hàn Quốc đứng thứ hai với 585 triệu đô la Mỹ, Singapore đứng thứ ba với gần 147 triệu đô la Mỹ…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới