Thứ Bảy, 10/12/2022, 02:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTháng 8, đơn hàng mới tiếp tục tăng chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tháng 8, đơn hàng mới tiếp tục tăng chậm

T.Thu

Tháng 8, đơn hàng mới tiếp tục tăng chậm
Số lượng đơn hàng tăng chậm lại. Ảnh minh hoạ: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục cải thiện trong tháng 8-2016, nhưng chủ yếu nhờ việc làm mới và tồn kho mua hàng tăng kỷ lục, trong khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng chậm lại, theo báo cáo về chỉ số PMI – ngành sản xuất Việt Nam của Nikkei được công bố hôm 1-9.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần của ngành sản xuất Việt Nam – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất đạt 52,2 điểm trong tháng 8-2016, tăng từ mức 51,9 điểm trong tháng 7-2016, cải thiện nhẹ so với tháng trước. Theo đó, “sức khỏe” của lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã tăng liên tục trong suốt chín tháng qua.

Theo báo cáo, các điều kiện kinh doanh được cải thiện mạnh hơn so với mức độ cải thiện của tháng trước mặc dù cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng đều tăng yếu hơn. Tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng mới đã chậm lại tháng thứ ba liên tiếp, trong khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng với tốc độ chậm hơn.

Mức tăng sản lượng trong tháng 8-2016 yếu nhất trong 5 tháng qua, nhưng giúp kéo dài thêm thời kỳ tăng trưởng liên tục từ tháng 12-2015. Sản lượng của các nhà sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản tăng, nhưng sản lượng trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian lại giảm.

Mặc dù vậy, các nhà sản xuất Việt Nam đã tăng nhanh số lượng nhân công trong tháng 8-2016, và đây là lần tăng nhanh nhất kể từ tháng 12-2013. Tình trạng này giúp các công ty giảm khối lượng công việc tồn đọng như đã từng diễn ra trong 5 tháng qua.

Các nhà sản xuất tăng hoạt động mua hàng phù hợp với mức tăng của số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 8-2016. Tình trạng tăng mua hàng góp phần làm tăng tồn kho hàng mua, tăng hàng dự trữ, với tốc độ tăng đạt mức kỷ lục của lịch sử khảo sát, tương đương với tốc độ tăng trong tháng 5-2015.

Trong khi đó, tồn kho hàng thành phẩm tiếp tục giảm trong tháng 8-2016, từ đó kéo dài thời kỳ giảm hiện nay thành tám tháng. Trái với hoạt động sản xuất mới, một số thành viên nhóm khảo sát cho biết đã sử dụng hàng tồn kho để hoàn thành các đơn đặt hàng mới.

Về chi phí đầu vào, tốc độ tăng trong tháng 8-2016 vẫn mạnh. Một số báo cáo cho biết có thiếu hụt nguồn cung và điều này cũng góp phần làm thời gian giao hàng của người bán bị kéo dài.

Trong khi đó, các nhà sản xuất tiếp tục giảm nhẹ giá cả đầu ra trong tháng 8-2016 – đây là tháng giảm thứ ba liên tiếp. Ở những nơi giá cả giảm, các thành viên nhóm khảo sát cho biết đã phải chiết khấu giá bán để bảo đảm có đơn đặt hàng mới. Giá cả đầu ra đã giảm trong lĩnh vực hàng hóa trung gian, nhưng lại tăng trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa đầu tư cơ bản.

Báo cáo trên dựa trên các dữ liệu thu thập từ ngày 12 đến ngày 22-8-2016.

Được dẫn lời trong báo cáo PMI tháng 8-2016, ông Andrew Harker, tại IHS Markit – công ty thu thập kết quả khảo sát, cho biết dữ liệu PMI nói chung của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 8-2016 là tích cực, với tốc độ tăng việc làm và tồn kho hàng mua đặc biệt mạnh. Tuy nhiên, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới lại tăng với tốc độ yếu hơn, cho thấy nhu cầu khách hàng đã có dấu hiệu yếu đi. Các công ty thường giảm giá cho khách hàng để bảo đảm có công việc mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới