Thứ Hai, 5/12/2022, 19:46
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTháng 9, xuất khẩu gạo giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tháng 9, xuất khẩu gạo giảm mạnh

Phạm Thái

Tháng 9, xuất khẩu gạo giảm mạnh
Xuất khẩu giảm ảnh hưởng đến giá lúa gạo nội địa. Ảnh: TC.

(TBKTSG Online) – Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tháng 9 trở thành tháng các doanh nghiệp xuất khẩu tệ nhất trong vòng 7 tháng qua.

>>> Điệp khúc lỗ lại về trong vụ mía mới

Theo thông tin từ cuộc họp sơ kết xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm 2013 do VFA tổ chức ngày 3-10, trong tháng 9 các doanh nghiệp xuất khẩu 527.000 tấn gạo, đạt giá trị 230 triệu đô la Mỹ (giá FOB – giao hàng tại mạn tàu), giảm đến gần 30% về lượng và 30% về giá so với cùng kỳ năm 2012.

Tính từ đầu năm đến ngày 30-9, các doanh nghiệp xuất khẩu 5,2 triệu tấn gạo, đạt giá trị 2,23 tỉ đô la Mỹ, giảm 11% về lượng và 13% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của VFA, với kết quả trên, tháng 9 là tháng mà các doanh nghiệp xuất khẩu tệ nhất trong vòng 7 tháng trở lại. Không chỉ giảm về số lượng, chất lượng và giá gạo xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm cũng giảm. Theo báo cáo của VFA, tỷ lệ gạo trắng cao cấp giảm mạnh đến 35%, trong khi các loại phẩm cấp trung bình hoặc thấp đều tăng. Giá xuất khẩu bình quân đạt 429,47 đô la Mỹ/tấn, giảm gần 14 đô la Mỹ/tấn so với cùng kỳ.

Hiệp hội cho biết nguyên nhân Việt Nam xuất khẩu chậm và sút giảm trong 3 tháng liên tiếp 7-8-9/2013 do các nước Philippines, Indonesia không nhập khẩu từ Việt Nam và thái độ trì hoãn, thăm dò từ các nhà nhập khẩu Trung Quốc.

Trong quí 4, dự kiến thị trường chính của Việt Nam vẫn là Trung Quốc. Tuy nhiên, gạo Việt Nam sẽ phải cạnh tranh gay gắt với gạo Pakistan và Myanmar. Một thị trường quan trọng khác của gạo Việt Nam là châu Phi cũng bị gạo Thái Lan và Ấn Độ cạnh tranh. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng đang chờ đợi nhu cầu nhập khẩu của Indonesia và Philippines trở lại trong tháng 10.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Ấn Độ trong thời gian qua liên tục giảm khá mạnh, cạnh tranh mạnh mẽ với các nguồn cung cấp khác, trong đó có Việt Nam.

Trước các áp lực cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, vừa qua Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã hạ dự báo xuất khẩu gạo của cả năm 2013 từ 7,5 triệu tấn xuống còn từ 7 đến 7,2 triệu tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới