Thứ Bảy, 8/10/2022, 02:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thanh khoản dồi dào trên thị trường liên ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh khoản dồi dào trên thị trường liên ngân hàng

Trọng Nghĩa

(TBKTSG Online) – Thanh khoản đang khá dào dào trên thị trường liên ngân hàng (LNH). Lãi suất tiền đồng kỳ hạn qua đêm đã chạm mức 2,5% trong ngày 30-31/5, trong khi đó lãi suất đô la Mỹ vẫn tiếp tục ổn định quanh mức 2,5% kỳ hạn qua đêm. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục phát hành tín phiếu với khối lượng lớn với tổng khối lượng hút ròng lên tới gần 85 nghìn tỉ đồng.

Tuần qua, thanh khoản nội tệ và ngoại tệ trên thị trường LNH khá dồi dào. Lãi suất tiền đồng đã giảm về mức 2,7-2,9% kỳ hạn qua đêm, thậm chí có lúc chạm ngưỡng 2,5%, trong khi lãi suất đô la Mỹ vẫn ổn định quanh ngưỡng 2,5-2,6% kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần. Tuy nhiên, lãi suất tiền đồng chỉ hạ mạnh ở kỳ hạn qua đêm, với các kỳ hạn từ 1 tuần trở lên, lãi suất đều không xuống dưới 3% – mức lãi suất tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gọi thầu với kỳ hạn 1 tuần.

Thanh khoản dồi dào trên thị trường liên ngân hàng
Lãi suất VND liên ngân hàng. Nguồn: Reuters

Thanh khoản đô la vẫn khá ổn định bất chấp tỷ giá đang tăng mạnh làm tăng đáng kể cầu đô la. Tuần qua cũng ghi nhận lượng tín phiếu kỷ lục mà NHNN phát hành trong 1 tuần. Cụ thể, NHNN đã bơm 84.800 tỉ đồng qua kênh tín phiếu trong tuần, mức lớn nhất ghi nhận từ đầu 2019 đến nay. Với gần 44 nghìn tỉ đồng tín phiếu đáo hạn, thì trong tuần này NHNN đã hút ròng khoảng 41 nghìn tỉ đồng trên thị trường mở. Khối lượng rút ròng khá lớn song thanh khoản vẫn ổn định cho thấy lượng tiền đồng trên LNH đang khá dồi dào.

Với kỳ hạn tín phiếu 1 tuần như hiện tại, áp lực lên thanh khoản là không cao do tín phiếu đáo hạn nhanh và dòng tiền nhanh chóng quay trở lại hệ thống. Đánh giá về tác động của công cụ tín phiếu này đối với hệ thống ngân hàng và mục tiêu của NHNN, cần xem xét ở hai khía cạnh.

Thứ nhất, nó giúp NHNN bơm hút thanh khoản nhịp nhàng, hạn chế lạm phát cơ bản trong bối cảnh lạm phát đang gặp nhiều áp lực mà vẫn duy trì ổn định thanh khoản cho hệ thống.

Thứ hai, lãi suất tín phiếu là mức chặn dưới cho đà giảm của lãi suất tiền đồng các kỳ hạn 1 tuần trở lên, phần nào giúp duy trì cân đối giữa lãi suất cặp “Đô – Đồng”, cân bằng cung – cầu tiền tệ và giảm áp lực cho tỷ giá.

Song thực tế, lãi suất tiền đồng kỳ hạn qua đêm vẫn giảm khá sâu mỗi khi thanh khoản dồi dào. Kỳ hạn này thường có doanh số giao dịch cao nhất, được sử dụng nhiều nhất. Nên khi lãi suất tiền đồng kỳ hạn qua đêm giảm mạnh, trong khi lãi suất đô la Mỹ cùng kỳ hạn này liên tục ổn định thì phần nào sẽ ảnh hưởng tới tương quan giữa cầu nội tệ và ngoại tệ. Đặc biệt trong bối cảnh tâm lý thị trường đang kỳ vọng tỷ giá còn tiếp tục tăng thì cộng hưởng từ yếu tố trên sẽ gia tăng thêm áp lực cho tỷ giá.

Tuy nhiên, việc lựa chọn hay thay thế các công cụ trong Chính sách tiền tệ phụ thuộc vào Nhà điều hành trong cân đối tổng thể vĩ mô. Tỷ giá tăng cao sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhưng lại có lợi cho cán cân thương mại. Trong trường hợp này, các công cụ phái sinh tỷ giá là cần thiết để áp dụng. Doanh nghiệp cần hợp đồng kỳ hạn để phòng ngừa rủi ro biến động tỷ giá, NHNN cần hợp đồng kỳ hạn để cho thị trường biết tỷ giá mục tiêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới