Thứ Hai, 27/09/2021, 01:50
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thanh khoản ngân hàng dồi dào trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh khoản ngân hàng dồi dào trở lại

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Nhu cầu tín dụng giảm phần nào vì diễn biến căng thẳng của dịch bệnh Covid-19 mới đây đã giúp thanh khoản ngân hàng dồi dào trở lại.

Nguồn: SSI

Sau khi nhích tăng vào cuối tháng 5, lãi suất liên ngân hàng trong nửa đầu tháng 6 đã giảm nhẹ trở lại, theo báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt về thị trường tiền tệ vừa công bố.

Cụ thể, trong tuần trước, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm ở cả ba kỳ hạn là qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, xuống mức lần lượt là 0,95%, 1,17% và 1,45%/năm.

“Diễn biến căng thẳng trở lại của dịch bệnh Covid- 19, tác động tiêu cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều khả năng đã làm giảm nhu cầu tín dụng trong các tuần vừa qua, phần nào hỗ trợ giảm căng thẳng thanh khoản và giúp cho lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ trở lại trong các tuần gần đây”, báo cáo của BVSC đánh giá.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán SSI, lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ổn định trong tuần qua. Thị trường mở không có giao dịch mới, NHNN chỉ hút 1,08 tỉ đồng do khoản mua kỳ hạn đáo hạn.

Trong cuộc họp báo mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết NHNN tiếp tục duy trì thực hiện chào mua hàng ngày giấy tờ có giá với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 2,5%/năm, phát tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng.

Đại diện NHNN cũng cho biết trong trong thời gian vừa qua, đã có trường hợp một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động, vốn duy trì khá thấp trước đó, nhưng cũng có trường hợp điều chỉnh giảm. Việc điều chỉnh phù hợp theo tình hình thị trường ở nhiều kỳ hạn khác nhau không phản ánh xu hướng tăng hay giảm rõ ràng, mà tùy vào mức độ ổn định thanh khoản của tổ chức tín dụng đó, ông Hà đánh giá.

Hiện tại, khối nghiên cứu của SSI vẫn duy trì kỳ vọng lãi suất sẽ nhích tăng trở lại trong nửa cuối năm nay, nhưng vẫn tiếp tục giữ ổn định trong ngắn hạn.

Số liệu của NHNN cho biết tính đến ngày 15-6, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 3,96% so với cuối năm 2020 và tăng 14,27% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm khoảng 0,3%/năm so với tháng 12-2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới