Thứ Năm, 9/02/2023, 02:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thanh khoản ngân hàng tiếp tục dồi dào, tín dụng quí 1 lạc quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh khoản ngân hàng tiếp tục dồi dào, tín dụng quí 1 lạc quan

Dũng Nguyễn

(Thanh khoản ngân hàng tiếp tục dồi dào, tín dụng quí 1 lạc quanKTSG Online) – Những số liệu thống kê trong quí 1 vừa qua cho thấy sự lạc quan về tăng trưởng tín dụng đi kèm tăng trưởng kinh tế. Nhiều tổ chức kỳ vọng vào nhu cầu tín dụng sẽ trở lại từ nửa cuối của quí 2 năm nay.

Nguồn: SSI

Báo cáo về thị trường tiền tệ của Công ty chứng khoán SSI mới đây cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn ổn định trong quí 1 và đầu quí 2 này, nhưng có thể nhích tăng từ cuối quí 2 khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn, giúp tăng cầu tín dụng.

Theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 17-3, tín dụng đã tăng 1,2% so với đầu năm và ước tăng có thể lên đến 2% trong quí 1. Con số này cao hơn mức 1,31% trong quí 1 năm ngoái.

“Dịch Covid-19 được khoanh vùng và kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường làm nhu cầu tín dụng của nền kinh tế tăng”, Tổng cục thống kê đưa ra nhận định trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội quí vùa qua. Theo báo cáo, đơn vị này ước tính GDP quí 1 năm nay tăng 4,48% so với cùng kỳ, cao hơn mức 3,68% của quí cùng kỳ 2020.

Như vậy, có thể thấy làn sóng Covid-19 xuất hiện vào cuối tháng 1 vừa qua không tác động nhiều vào tăng trưởng GDP như trong năm trước. Đặc biệt, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 4,42% (cùng kỳ năm 2020 giảm 0,01%).

Trong bối cảnh nhu cầu tín dụng dự kiến tăng lên, theo SSI, NHNN đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2021 cho các ngân hàng thương mại, trong đó nhóm Ngân hàng thương mại nhà nước khoảng 6,5-7,5% (ngoại trừ Vietcombank là 10,5%), còn nhóm NHTM cổ phần từ 8-12%. Tuy nhiên, hạn mức tín dụng năm 2021 cấp cho các ngân hàng thương mại trong danh sách theo dõi của SSI lại ở mức 9%, thấp hơn mức 10% trong đợt đầu giao hạn mức tăng trưởng của năm 2020.

Trong nhiều chia sẻ trước đó của các lãnh đạo ngân hàng, dự kiến mặt bằng lãi suất trong năm nay vẫn sẽ ổn định chứ không điều chỉnh quá nhiều nhờ vào thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn đang tiếp tục dư thừa.

Báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết trong tuần vừa qua (từ 18-3 đến 25-3), thị trường mở không có hoạt động nào khi NHNN không phát hành mới và cũng không có lượng tín phiếu hay OMO nào đáo hạn. “Lượng OMO và tín phiếu đang lưu hành tiếp tục duy trì ở mức 0, NHNN vẫn chưa phải can thiệp vào thị trường mở khi thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dồi dào, với lãi suất liên ngân hàng dưới 1%”, báo cáo nhận định.

Trong điều tra về xu hướng tín dụng năm 2021 của các tổ chức tín dụng do NHNN công bố hồi đầu năm, các tổ chức tín dụng cho rằng nhu cầu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng tăng chậm lại rõ rệt trong năm 2020 vì dịch Covid-19, nhưng kỳ vọng tăng trưởng khả quan trở lại trong năm nay, dẫn đầu là kỳ vọng về nhu cầu vay thương mại và dịch vụ, đặc biệt là vay xuất, nhập khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới