Thứ Ba, 26/10/2021, 10:58
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục thấp

Thanh Thương

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục thấp
chứng khoán đối diện nỗi lo thanh khoản. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) Thị trường chứng khoán đã tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay, 13-10, VN-Index có thêm 1,68 điểm (0,41%) lên 412,59 điểm. Song thị trường tiếp tục có thanh khoản thấp.

Đóng cửa thị trường, chỉ có 27,5 triệu chứng khoán được giao dịch, giá trị đạt 385,3 tỉ đồng. Gần nửa tháng qua, giá trị mỗi phiên giao dịch của sàn TPHCM trung bình chỉ ở mức trên dưới 450 tỉ đồng, giảm khoảng một nửa so với các phiên trong tháng trước. Những dự báo về sự tăng trưởng bền vững của thị trường được đưa ra vào đầu tháng 9 nay đang được các chuyên gia xem xét lại theo chiều hướng thận trọng hơn.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 10, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng thị trường đi vào giai đoạn tích lũy. Những biến động trên thị trường vàng, ngoại tệ được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn do lợi nhuận hấp dẫn có thể mang lại. Đồng thời động thái bán ròng (bán nhiều hơn mua) của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 9 đã lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2009. Giá trị bán ròng tăng lên xấp xỉ 1.000 tỉ đồng trên sàn TPHCM tập trung vào các cổ phiếu blue-chip. Những điều này đã khiến cho nhà đầu tư dè đặt hơn khi quyết định giải ngân vào thị trường, khiến nguồn tiền vào thị trường có xu hướng giảm sút.

Trong khi đó, dòng tiền được chờ đợi sẽ tăng từ quy định cho phép các công ty chứng khoán được thực hiện giao dịch ký quỹ dường như vẫn chưa xuất hiện. Từ khi ra quy định này, chỉ mới có 10 công ty chứng khoán đăng ký thực hiện. Trong  khi đó, với danh sách 97 cổ phiếu của sàn Hà Nội và 56 chứng khoán của sàn TPHCM không được phép giao dịch ký quỹ đã khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng, vì trong số này có những cổ phiếu thanh khoản tốt như SSI, SAM, VND, KLS, BVS, VCG, PVA, SBS, HQC… Khi không có sự hỗ trợ vốn của công ty chứng khoán cho giao dịch của các cổ phiếu này thì dòng tiền vào thị trường được dự báo cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Điều thị trường đang trông đợi nhất hiện nay là việc công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết. Những yếu tố vĩ mô tích cực từ cuối quí 2 có giúp cho các công ty niêm yết bớt khó khăn, có được kết quả kinh doanh tốt hay không sẽ mang tính quyết định cho xu hướng thị trường. Tuy vậy, các công ty chứng khoán cũng cảnh báo nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào kết quả này khi mà báo cáo 9 tháng sẽ không bị soát xét như báo cáo tài chính năm hay 6 tháng.

Cổ phiếu ORS của Công ty chứng khoán Phương Đông niêm yết trên sàn Hà Nội đã bị bán tháo liên tục trong những ngày gần đây, hôm nay tiếp tục có dư bán sàn trên 1,5 triệu đơn vị, giá chỉ còn 3.000 đồng/cổ phiếu. Sự đi xuống của cổ phiếu này được cho là sau vụ việc liên quan đến thành viên hội đồng quản trị công ty, bà Huỳnh Thị Huyền Như đã bị bắt để điều tra về tội danh lập hồ sơ giả để vay vốn ở các ngân hàng. Thông tin mới nhất từ Công ty chứng khoán Phương Đông thì công ty này đã đình chỉ tư cách thành viên hội đồng quản trị của bà Như.

Kết thúc giao dịch ngày 13-10, chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội giảm 0,32 điểm (0,46%) còn 69,16 điểm. Giao dịch đã giảm mạnh sau khi đi lên vào ngày hôm trước. Đóng cửa thị trường chỉ có 17,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, giá trị đạt 168,7 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới