Thứ Ba, 5/07/2022, 18:10
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TPHCM

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 22-2, Hội Tư vấn và Đại lý thuế TPHCM (HTCAA) chính thức ra mắt. Việc ra mắt một hội liên quan đến hoạt động thuế đánh dấu bước chuyển về nhiều mặt của một tổ chức xã hội nghề nghiệp còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Theo Quyết định thành lập số 4308 do Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan ký ngày 24-12-2021, HTCAA là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được phê duyệt, có tư cách pháp nhân, tự đảm báo kinh phí, chịu sự quản lý nhà nước của Cục Thuế TPHCM.

Ban vận động thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TPHCM tổ chức đại hội để “nâng cấp” mô hình CLB thành hội nghề nghiệp. Ảnh: D.N.

Tiền thân của HTCAA là Câu lạc bộ Đại lý thuế TPHCM (CLB) thành lập năm 2015, tập hợp các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động đại lý thuế, kế toán, kiểm toán, tư vấn thuế, phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, phần mềm quản trị doanh nghiệp, giảng viên, luật sư… và một số lĩnh vực liên quan khác.

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TPHCM, cho biết sau 7 năm hoạt động, CLB đã đồng hành cùng cơ quan thuế trong nhiều chương trình tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, phổ biến kiến thức và nghiệp vụ thuế đến cộng đồng doanh nghiệp.

“Cục Thuế ủng hộ chủ trương câu lạch bộ phát triển thành hội để có điều kiện thực hiện nhiều hơn nữa mục tiêu trở thành đối tác tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội”, ông Minh cho biết.

Với việc nâng cấp từ câu lạch bộ thành hội nghề nghiệp, đại diện Cục Thuế TPHCM kỳ vọng HTCAA tiếp tục là “cánh tay nối dài”, giúp đưa chính sách thuế đến với doanh nghiệp và người dân trong mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề, đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp siêu nhỏ mà Luật Quản lý thuế đã quy định phù hợp với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó giúp những doanh nghiệp siêu nhỏ tiết kiệm chi phí vận hành, minh bạch thông tin tài chính, kế toán, hỗ trợ cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế trên địa bàn.

Bà Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch HTCAA, cho biết việc hội có tư cách pháp nhân đầy đủ hơn sẽ là điều kiện thuận lợi để tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, tiếp tục nâng cao uy tín với vị thế là cánh tay nối dài của cơ quan thuế và cầu nối với các cơ quan ban ngành.

Bà Hương cho biết, trong năm ngoái, hoạt động của CLB cũng bị ảnh hưởng không nhỏ vì dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, CLB vẫn cố gắng duy trì, đổi mới hoạt động nhằm thu hút đông đảo hội viên tham gia, phổ biến chính sách thuế và các chính sách liên quan đều đặn, kịp thời.

Tính đến nay, số lượng hội viên của hội có khoảng 120 tập thể, cá nhân hoạt động đại lý thuế và một số ngành nghề liên quan. Hoạt động chủ yếu liên quan đến hỗ trợ về kê khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế và tư vấn thuế… hàng năm cho trên 10.000 doanh nghiệp, khách hàng, thực hiện các hoạt động đào tạo, phổ biến chính sách thuế, kế toán và những chính sách liên quan cho hội viên và các hội thuộc Hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA).

Theo chia sẻ của các chuyên gia trong ngành, trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, tính chuyên môn hóa được đề cao thì hoạt động nghề nghiệp đại lý thuế là một hoạt động không thể thiếu nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế chấp hành tốt nghĩa vụ thuế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới