Thứ Năm, 1/06/2023, 02:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thành lập quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thành lập quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam

Vân Ly

Thành lập quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam
Lễ ra mắt và ký hợp tác về phát triển các hoạt động khởi nghiệp của Quỹ VIISA với các đối tác. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Chiều 30-3, Tập đoàn FPT và Quỹ đầu tư Dragon Capital Group đã ký thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Innovative Startup Accelerator, gọi tắt là VIISA).

VIISA sẽ là một quỹ mở, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó FPT và Dragon Capital Group là hai nhà sáng lập đầu tiên.

Mục đích của quỹ nhằm đào tạo, đầu tư, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mobile, internet, tài chính để trở thành các doanh nghiệp thành công. Dự kiến trong quý 2-2016, khóa đào tạo tăng tốc khởi nghiệp đầu tiên của VIISA sẽ chính thức bắt đầu.

VIISA được thành lập nhằm hưởng ứng chương trình quốc gia Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam do Bộ Khoa học-Công nghệ khởi động. VIISA sẽ tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp mới để góp phần thực hiện mục tiêu Bộ Khoa học-Công nghệ đặt ra là đến năm 2020 Việt Nam sẽ có 5.000 công ty công nghệ.

Các nhà sáng lập của VIISA khẳng định sẽ nỗ lực đưa VIISA thành trung tâm kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thế giới.

Hiện FPT và Dragon Capital Group đang kêu gọi nhiều tên tuổi nằm trong Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cũng như các quỹ, vườn ươm khởi nghiệp khác trên thế giới cùng tham gia xây dựng và phát triển VIISA.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty quản lý Quỹ Dragon Capital, nhận định quỹ này tin vào cuộc cách mạng công nghệ thông tin và di động hiện nay đang góp phần thay đổi và ảnh hưởng đến phương thức hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp lớn. VIISA cũng tin rằng động lực tăng trưởng và tăng năng suất của nền kinh tế trong thập kỷ tới sẽ bắt nguồn từ những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hôm nay.

“Thông qua quỹ, chúng tôi muốn góp phần thúc đẩy quá trình thương mại hoá và áp dụng rộng rãi các sản phẩm công nghệ có tính đột phá của các doanh nghiệp sáng tạo đang vươn lên từng ngày ở Việt Nam,” ông Dominic Scriven nói.

Sau tuyên bố thành lập, các thành viên sáng lập VIISA đã ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác về phát triển các hoạt động khởi nghiệp tại các trường đại học công nghệ (thuộc Đại học quốc Gia Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT và Trường Phổ thông trung học chuyên Hà Nội Amsterdam.

Trước đó, năm 2015 FPT đã thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm FPT Ventures với mong muốn mang đến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam cơ hội đưa những sản phẩm khởi nghiệp của mình lên tầm cao mới. Đến nay, FPT Ventures đã rót vốn trên 1 triệu đô la Mỹ cho các startup trong và ngoài FPT.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới