Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thành lập tổ công tác phản ứng nhanh về mua bán điện trực tiếp

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo đại diện Bộ Công Thương, quy định về mua bán điện trực tiếp là cơ chế mới nên sẽ có những khó khăn trong quá trình thực hiện. Do đó, bộ đã thành lập tổ công tác phản ứng nhanh để xử lý, giải quyết vấn đề mua bán điện trong tình huống cần thiết.

Nghị định về cơ chế mua bán điện giữa nhà phát triển điện tái tạo với khách hàng lớn được đưa ra lần đầu tiên nên sẽ còn có những khó khăn khi thực hiện trong thực tế. Ảnh: TL

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 6-7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có thông tin về việc triển khai nghị định 80/CP quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), TTXVN đưa tin. 

Cụ thể, ngay sau khi nghị định được ban hành, Bộ Công Thương đã trực tiếp chủ trì Hội nghị thực hiện nghị định vào ngày 5-7, có sự tham gia của đại diện 63 tỉnh thành, bộ ngành, cơ quan trung ương, các tổ chức quốc tế có liên quan về các quy định về mua bán điện trực tiếp.

Ông Tân cho rằng, nghị định của Chính phủ về cơ chế mua bán điện giữa nhà phát triển điện tái tạo với khách hàng lớn được đưa ra lần đầu tiên nên sẽ còn có những khó khăn khi thực hiện trong thực tế.

Chẳng hạn, trong trường hợp mua bán điện trực tiếp thông qua đường dây riêng, không kết nối với lưới điện quốc gia, hai bên tham gia cơ chế là đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn sẽ tự thảo luận hợp đồng. Do vậy, ở đây có thể sẽ xuất hiện khó khăn trong thực hiện, đặc biệt đối với bên vận hành điện lực vì chưa biết dựa trên cơ sở nào để đàm phán.

Khó khăn tiếp theo là trong trường hợp mua bán điện trực tiếp có kết nối với lưới điện quốc gia, có thể nhu cầu của khách hàng và năng lực cung ứng chưa khớp nhau ở một số điểm. Ngoài ra, do đây là cơ chế mới, bản thân các đơn vị phát điện, đơn vị điện lực và đặc biệt là đơn vị vận hành (các trung tâm điều độ hệ thống điện) sẽ phải sử dụng các quy trình riêng để thực hiện việc này.

Về giải pháp, Bộ Công Thương cho biết, đã thành lập tổ công tác để theo dõi kịp thời và phản ứng nhanh trong quá trình triển khai nghị định.

Với các địa phương, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện, rà soát lại các quy hoạch, trên cơ sở đó đồng bộ hóa với các giải pháp liên quan đến vấn đề xây dựng, phòng cháy chữa cháy để phát triển các nhà máy năng lượng tái tạo, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sử dụng điện lớn trong cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương đã yêu cầu xây dựng quy trình, quy chế để thực hiện nghị định, đáp ứng được nhu cầu đăng ký của các khách hàng lớn và các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo.

Bộ cũng giao cho các đơn vị thuộc bộ, trực tiếp là Cục Điều tiết điện lực, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại các thông tư, quy định có liên quan để xem xét, nghiên cứu, góp phần hỗ trợ thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới