Thứ Sáu, 29/09/2023, 04:51
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thanh long rớt giá: Vẫn chưa có lời giải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh long rớt giá: Vẫn chưa có lời giải

TH

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết ngay sau khi xuất hiện một số tin đồn trên báo, lãnh đạo bộ đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật lên xác minh tại các cửa khẩu phía bắc. Ghi nhận tại các cửa khẩu trong ngày 8-10 cho thấy, mọi hoạt động giao thương, xuất khẩu thanh long giữa Việt Nam, Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.

Vì sao thanh long trong nước rớt giá?

Thanh long rớt giá: Vẫn chưa có lời giải
Thanh long xuống giá khiến nông dân lao đao, bài toán này vẫn chưa có lời giải trong nhiều năm qua. Ảnh: hoinongdan.org.vn

Ông Cường nhấn mạnh: “Trước hết phải khẳng định, thanh long là một trong những loại trái cây cho giá trị kinh tế cao. Hiện, cả nước có khoảng 52.000 ha thanh long, mỗi năm chúng ta xuất khẩu tới 1,5 triệu tấn quả, thu về 1 tỉ đô la".

“Vụ thu hoạch thanh long có 2 vụ, mùa chính từ tháng 4-9 hằng năm, cây ra quả tự nhiên, năng suất rất cao. Mùa nghịch từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, muốn thanh long ra hoa phải chong đèn, hiệu quả kinh tế của vụ này rất cao. Bình thường, hết tháng 9, người ta sẽ ngắt những bông hoa cuối vụ, cho cây nghỉ một tháng để đến tháng 11 chong đèn cho vụ nghịch nhưng năm nay tháng 7-8 mưa nhiều, số lượng hoa tăng đột biến, cộng với giá thanh long 2 năm qua tương đối tốt nên bà con không ngắt hoa như thường lệ nên sản lượng thanh long tăng nhanh. Tuy nhiên, do là hoa cuối vụ, lúc này, cây cũng suy tàn nên chất lượng quả thanh long rất xấu, mẫu mã không đẹp nên sức tiêu thụ giảm”, ông Cường nói.

Do sản lượng tăng nên thị trường, thương lái không theo được nhịp độ này. Bình thường, từ 1-10, Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ lễ  lớn, mọi hoạt động giao thương chậm lại nên sản lượng nhập khẩu giảm. Thông tin một số báo nêu chỉ là hiện tượng, không phải bản chất, sau một tuần nghỉ lễ, hoạt động giao thương, xuất khẩu thanh long trở lại nhịp độ bình thường.

Đánh giá thêm về tiềm năng xuất khẩu thanh long về lâu dài sang thị trường Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Hiện nay Trung Quốc đang có ý định mở rộng diện tích trồng thanh long, chủ yếu ở đảo Hải Nam và tỉnh Quảng Tây, hiện đã đạt 20.000 ha. Nhưng chúng ta không quá lo ngại về điều này. Trong giai đoạn hội nhập, thế giới không cấm được điều gì, nhưng chúng ta phải sản xuất theo những lợi thế thiên nhiên ban tặng. Rõ ràng, Trung Quốc không thể có cái nắng đặc trưng của Bình Thuận, không có cát giúp thanh long ngọt hơn. Trong khi chúng ta đang có những điều kiện trời ban đó”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh thêm: Có một điều chúng ta phải thay đổi, đó là phải phải đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch đàng hoàng, hạn chế và dần dần xóa bỏ xuất khẩu tiểu ngạch. Đặc biệt, cần thay đổi phương thức quản trị, riêng tỉnh Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được. Phải có nhà máy chế biến để nâng cao giá trị gia tăng. Đồng thời, phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, "không để trứng vào một giỏ".

Theo Chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới