Thứ Hai, 17/01/2022, 18:56
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thanh long treo cành vì thiếu tài xế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh long treo cành vì thiếu tài xế

Thanh long chờ … tài xế có bằng FC-Ảnh: TL.

Theo các nhà vườn và doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tỉnh Bình Thuận, kể từ ngày 1-7, khi quy định tất cả lái xe container đầu kéo phải có bằng FC có hiệu lực, sản lượng thanh long vận chuyển ra thị trường các tỉnh phía Bắc và xuất sang Trung Quốc đã giảm 30%-40%.

Hiện thanh long đang vào thu hoạch rộ, lại gặp mưa nhưng phải treo cành khiến trái bị nứt, giảm chất lượng. Các doanh nghiệp đều thông báo dừng mua thanh long để giải quyết hàng trăm tấn hàng tồn kho.

Nhà vườn đang rơi vào tình thế vô cùng khó khăn vì bắt đầu vào mùa thanh long chính vụ nhưng họ không bán được do hầu hết lái xe container chưa có bằng lái FC theo quy định, buộc phải ngừng chạy, không thể vận chuyển được thanh long đi tiêu thụ.

Hiện nay chủ các doanh nghiệp thanh long phải tất tả đi tìm tài xế có bằng lái FC. Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Bình Thuận, trên địa bàn tỉnh có khoảng 800 tài xế container thì chỉ có khoảng 30% đã đổi được bằng FC. Cho tới thời điểm cuối tháng 8-2010 mới có đợt thi mới nên đa phần tài xế chưa có bằng FC phải ngồi không.

Điển hình như doanh nghiệp Hiếu Ngọc tại Hàm Thuận Nam, hiện có 10 xe đầu kéo với 20 tài xế chuyên chở thanh long cho chính đơn vị mình và hợp đồng chở thuê cho các doanh nghiệp khác, nhưng chỉ có 2 tài xế có bằng FC nên 18 người còn lại đành phải nghỉ việc. Tại Bình Thuận hiện chỉ có một trung tâm đào tạo nghề lái ô tô và đến tháng 9-2010 mới đủ cơ sở vật chất tổ chức thi chuyển đổi bằng FC.

Để giải quyết tình trạng này, ông Phạm Văn Nam – Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Bình Thuận cho biết đã thông báo trên phạm vi toàn tỉnh về việc mở lớp sát hạch nâng cấp bằng lái FC cho tài xế xe container trong tỉnh. Tất cả tài xế có bằng F đã chạy trên 50.000 km, hoặc đã được cấp bằng từ 3 năm trở lên sẽ thuộc diện cho chuyển đổi bằng dịp này. Sở sẽ làm việc với Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Đồng Nai để phối hợp mở lớp sát hạch ngay trong tháng này.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới