Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thành phố yêu cầu tính toán lại dự án sản xuất chip

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thành phố yêu cầu tính toán lại dự án sản xuất chip

Thái Ngọc

Thành phố yêu cầu tính toán lại dự án sản xuất chip
Wafer để sản xuất chip do phòng sạch Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM chế tạo. Ảnh: Thái Ngọc

(TBKTSG Online) – Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn (CNS) cần tính toán lại hiệu quả dự án nhà máy sản xuất vi mạch (sản xuất chip) để trình lại UBND TPHCM, ông Tất Thành Cang, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu như vậy tại cuộc họp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ban quản lý Khu Công nghệ cao, cùng CNS và các đơn vị liên quan ngày 23-7.

Ông Cang cũng yêu cầu Ban chỉ đạo Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của TPHCM phải họp hàng tháng để xem xét tính khả thi của dự án nhà máy sản xuất vi mạch và tổng hợp báo cáo với UBND thành phố.

Nhà máy sản xuất vi mạch của thành phố không triển khai được như dự kiến do đang có nhiều ý kiến về rủi ro khách hàng của nhà máy, đầu ra của sản phẩm, nhân lực vận hành…

Vào cuối tháng 5 vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương đưa dự án nhà máy sản xuất vi mạch này vào kế hoạch phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao đến năm 2020.

Theo CNS, giai đoạn một của nhà máy do CNS đầu tư với số vốn khoảng 250 triệu đô la Mỹ và được xây dựng tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Nhà máy dự kiến được xây dựng trong khoảng năm 2016 – 2018, có công suất 5 – 10 ngàn bản mạch (wafer) mỗi tháng, sau đó công suất sẽ được nâng lên. Các sản phẩm được sản xuất gồm chip điện tử thông dụng, chip RFID, power IC và gia công theo yêu cầu.

Trước đó vào cuối năm 2012, UBND TPHCM đã phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM 2013 – 2020. Trong đó dự án nhà máy sản xuất chip sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1,8 tỉ con chip/năm với doanh thu khoảng 90 triệu đô la Mỹ/năm.

Trước đây, chính quyền thành phố đã tích cực ủng hộ và đặt nhiều kỳ vọng vào dự án sản xuất chip của CNS, do nhu cầu thị trường trong nước khá lớn, nhất là các sản phẩm chip để sản xuất sim điện thoại, thẻ ngân hàng, sử dụng cho hộp đen hành trình ô tô…

Mời xem thêm

Thủ tướng ủng hộ dự án sản xuất vi mạch của TPHCM

"Không đầu tư nhà máy chip, sẽ mãi chỉ đi lắp ráp"

Đề xuất xây nhà máy sản xuất chip bán dẫn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới