Thứ Tư, 25/05/2022, 12:08
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thanh toán bằng thẻ tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh toán bằng thẻ tăng mạnh

Thiên Bình

Thanh toán bằng thẻ tăng mạnh
Thanh toán thông qua thẻ đã  tăng trong thời gian gần đây. Ảnh: K.Luân.

(TBKTSG Online) – Các số liệu thống kê từ Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước cho thấy thanh toán qua thẻ đang ngày càng nhiều hơn, cụ thể là giá trị giao dịch cũng như số lượng thẻ phát hành trong nước đều tăng mạnh.

Nếu quí 2-2012 chỉ có 4,95 triệu giao dịch được thực hiện thông qua các loại thẻ với tổng giá trị 17.730 tỉ đồng, thì hai con số này đã có mức tăng trưởng là 33% và 57% trong quí 2-2013, đạt 6,57 triệu giao dịch với tổng giá trị là 27.890 tỉ đồng. Nếu xét theo từng quí thì hai con số này cũng có mức độ tăng dần trong bốn quí gần đây.

Thanh toán qua thẻ được thống kê ở trên đã loại trừ các giao dịch thanh toán quốc tế, giao dịch của thẻ do các ngân hàng ở nước ngoài phát hành, các khoản gửi, rút tiền hoặc chuyển tiền mà người gửi và người nhận là một, và các khoản thanh toán giữa các tổ chức tín dụng và khách hàng như cho vay, trả nợ… Như vậy, các giao dịch qua thẻ ở trên thuần túy là giao dịch mua bán hàng hóa. 

Con số thẻ phát hành của các ngân hàng trong nước kể cả thẻ thanh toán nội địa và quốc tế đều tăng. Đến cuối quí 2 năm nay, cả nước có 54,89 triệu thẻ thanh toán nội địa và 5,26 triệu thẻ thanh toán quốc tế. Nếu xét theo loại thẻ thì đến cuối tháng 6 đã có 55,75 triệu thẻ ghi nợ, gần 2,1 triệu thẻ tín dụng và 2,31 triệu thẻ trả trước đã được phát hành.

Nguồn: NHNN

Mặc dù cả doanh số thanh toán qua thẻ lẫn số lượng thẻ phát hành đều tăng nhưng mức tăng này chưa tương xứng. Với doanh số thanh toán qua thẻ và số lượng thẻ cả nước vào cuối tháng 6 thì riêng trong quí 2 trung bình cứ 9 thẻ mới có một giao dịch được thực hiện và mỗi thẻ trong vòng ba tháng chỉ thực hiện thanh toán chưa đến 500.000 đồng.

Điều này có thể lý giải bằng hai cách, đó là có nhiều thẻ được phát hành nhưng không hoạt động hoặc người dùng chủ yếu sử dụng thẻ để rút tiền mặt qua ATM. Thống kê của NHNN cho thấy đến cuối tháng 6 năm nay, cả nước có 14.410 máy ATM và hơn 110.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ (POS). Tuy nhiên, trong quí 2 có đến hơn 134 triệu giao dịch thực hiện qua ATM với tổng giá trị hơn 237.000 tỉ đồng, trong khi chỉ có gần 5,7 triệu giao dịch thanh toán qua POS với tổng giá trị là hơn 29.600 tỉ đồng.

Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán của NHNN, nhận định rằng số lượng thẻ gia tăng đáng kể, nhưng việc sử dụng thẻ để thanh toán hàng hoá và dịch vụ chưa tăng tương xứng đã khiến chức năng của thẻ trong việc thanh toán không dùng tiền mặt chưa phát huy tốt, trái lại còn làm tăng áp lực đối với việc duy trì hoạt động và tiếp quỹ tiền mặt cho ATM.

Do vậy, theo chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, ông Tiên cho biết NHNN cũng đang nghiên cứu một số giải pháp nhằm khuyến khích việc thanh toán thông qua POS của người dân như xây dựng và đề xuất ban hành các chính sách khuyến khích về thuế hoặc biện pháp tương tự như ưu đãi về thuế đối với doanh số bán hàng hoá, dịch vụ thanh toán bằng thẻ qua POS để khuyến khích các đơn vị cung cấp hàng hoá, dịch vụ tích cực chấp nhận thanh toán bằng thẻ, và khuyến khích lắp đặt POS tại những nơi có tiềm năng phát triển thanh toán thẻ như siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng… để phấn đấu đạt mục tiêu có 250.000 POS trên cả nước vào cuối năm 2015.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới