Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thanh toán qua ngân hàng để chống thất thu thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh toán qua ngân hàng để chống thất thu thuế

Dịch vụ ATM đã chấp nhận thanh toán nhiều khoản chi tiêu thông dụng nhưng số người dùng chưa nhiều. Ảnh: TMB

(TBKTSG) – Việt Nam hiện có một nền kinh tế nhiều thành phần, các doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều và đa dạng. Người ta ví von nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế “mặt tiền”.

Bởi vì, phần lớn các giao dịch thương mại sử dụng hình thức thanh toán bằng tiền mặt, từ cá nhân buôn bán nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Có ai dám khẳng định tất cả báo cáo tài chính của doanh nghiệp hoàn toàn minh bạch, kê khai đầy đủ doanh thu và lợi nhuận đúng với thực tế hoạt động của doanh nghiệp? Nếu có sự không minh bạch trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp là do các hoạt động giao dịch, thanh toán thương mại thiếu chứng từ bắt buộc rõ ràng, vì sử dụng hình thức thanh toán tiền mặt trao tay thì khả năng trốn thuế dễ xảy ra. 

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để Nhà nước thu đủ các khoản thuế từ các cơ sở, tổ chức kinh doanh để tăng ngân sách, tăng đầu tư cho phúc lợi xã hội, tạo công bằng xã hội. Muốn vậy, phải minh bạch hóa các giao dịch kinh tế thông qua các biện pháp chế tài của Nhà nước, tăng cường sự kiểm tra giám sát của cơ quan thuế.

Đặc biệt, Nhà nước cần ban hành quy định về hình thức thanh toán trong giao dịch thương mại, nhằm hạn chế tình trạng giao dịch bằng tiền mặt, các giao dịch phải được thực hiện qua ngân hàng. Đây là cơ sở để cơ quan chức năng có thể đánh giá đúng về báo cáo tài chính của các cơ sở, tổ chức kinh tế, từ đó giảm tình trạng trốn thuế.  

Đào Xuân Kiêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới