Thứ Sáu, 28/01/2022, 07:45
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thanh tra các gói thầu có sự tham gia của Posco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh tra các gói thầu có sự tham gia của Posco

Lê Anh

Thanh tra các gói thầu có sự tham gia của Posco
Đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, có sự tham gia của Posco ở hai gói thầu số 3 và 5A – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Hôm nay 9-4, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã ký quyết định thanh tra việc lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán một số dự án xây dựng đường cao tốc có sự tham gia của Công ty Posco Engineering & Construction.

Theo quyết định, đoàn thanh tra có 6 thành viên là đại diện Thanh tra bộ này và các Vụ Tài chính, Vụ Khoa học công nghệ, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ đánh giá kết quả trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán; phát hiện những yếu kém, sai sót và các hành vi vi phạm pháp luật nếu có trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán của chủ đầu tư với các nhà thầu.

Sau khi tiến hành thanh tra, đoàn thanh tra sẽ phải đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan quản lý có biện pháp khắc phục những sai sót, vi phạm, xử lý vi phạm để khắc phục những tồn tại yếu kém.

Bộ GTVT cũng cho biết, ở Việt Nam Posco E&C đã trúng thầu gói thầu A1, A2 và A3, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; gói số 3 và gói 5A dự án đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây. Tất cả các gói thầu này hiện nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trước đó, tại cuộc họp báo hôm 4-4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ chưa phát hiện có tiêu cực ở dự án mà Posco E&C thi công.

Ông Trường khẳng định các gói thầu có sự tham gia của Posco E&C đều được đấu thầu đúng theo quy định của quốc tế và có sự kiểm tra của nhà tài trợ. Qua đấu thầu tất cả gói thầu đều giảm giá ít nhất 15%, nhiều nhất là 30% so với dự toán ban đầu.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 7-4, hãng tin Yonhap News dẫn lời Cảnh sát Hàn Quốc cho biết cơ quan này đã bắt giữ giám đốc điều hành Công ty Thiết kế và Xây dựng Posco (Posco E&C), công ty con của Tập đoàn Posco, vì nghi ngờ ông này có liên quan đến việc lập quỹ đen ở nước ngoài.

Trước  đó, một số lãnh đạo Posco bị cáo buộc đã lập một quỹ đen lên đến 10 tỉ won (gần 199 tỉ đồng) bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để thổi phồng các chi phí xây dựng đường cao tốc ở các nước Đông Nam Á giai đoạn 2009 – 2012, trong đó có Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Hàn Quốc nghi Posco E&C có tiêu cực, VN nói chưa phát hiện

Đằng sau vụ Posco E&C lập quỹ đen ở Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới