Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thanh tra các sân gôn ở Bình Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh tra các sân gôn ở Bình Dương

Phối cảnh dự án Twin Doves Golf Club & Resort ở Bình Dương.

Chiều 5-10, ông Phan Minh Tuấn, Trưởng đoàn Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ nay đến 23-10, sẽ tiến hành thanh tra đồng loạt các sân gôn ở tỉnh Bình Dương. Cụ thể, sẽ kiểm tra về đất đai, môi trường và nguồn nước của các sân gôn này.

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 4 sân gôn đã và đang đi vào hoạt động, gồm sân Golf Plam – Sông Bé nằm trên địa bàn huyện Thuận An, dự án Twin Doves Golf Club & Resort, câu lạc bộ sân gôn và khu nghỉ dưỡng đảo Hồ Điệp thuộc địa bàn thị xã Thủ Dầu Một. Ngoài ra, dự án khu du lịch sinh thái Mê Kông Golf & Villas ở xã cù lao Bạch Đằng, huyện Tân Uyên cũng đang triển khai.

Ba trong số bốn sân gôn nói trên là do Công ty sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương liên doanh đầu tư. Được biết, hiện 4 sân gôn này có diện tích quy hoạch hơn 1.200 héc ta.

Theo ông Phan Minh Tuấn, đợt thanh tra này sẽ đánh giá lại toàn bộ việc giao đất làm sân gôn, công tác giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư cho người dân; thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường nguồn nước, các chất thải hóa chất độc hại trong việc xử lý cỏ… Đoàn thanh tra sẽ lấy mẫu phân tích nhanh và thông báo rộng rãi nếu phát hiện sai phạm.

Ông Tuấn còn cho hay, đoàn thanh tra có nhiệm vụ so sánh việc giao đất làm sân gôn có phù hợp với địa phương không và hiệu quả kinh tế với việc sản xuất nông nghiệp trước đây.

Đoàn Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá thực trạng các chủ đầu tư khi lập dự án sân gôn nhưng không đủ năng lực tài chính mà lập dự án với động cơ bao chiếm đất để đầu cơ; trong đó, việc chậm giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư khiến người dân mất đất sản xuất dẫn đến thất nghiệp cũng được đưa vào danh mục cần thanh tra lần này.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới